TP.HCM: Hơn 30% nhân viên y tế hút thuốc lá

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, hiện nay việc vi phạm qui định cấm hút thuốc lá vẫn còn xảy ra tại các cơ sở y tế; đặc biệt tình trạng hút thuốc lá trong nhân viên y tế vẫn còn khá cao, chiếm 30,07%.

Thông tin trên được đại diện lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM công bố tại hội nghị triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá, sáng nay (14/8).

Theo báo cáo, nhiều năm qua, Việt Nam luôn nằm trong số những nước có tỉ lệ hút thuốc cao nhất thế giới với trên 15 triệu người hút thuốc lá và 4,1 triệu người hút thuốc lào.

Với khoảng 25 căn bệnh do khói thuốc gây ra, mỗi năm ở nước ta thuốc lá đang giết 40.000 người. Con số này gần gấp 4 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ.

TP.HCM: Hơn 30% nhân viên y tế hút thuốc lá - 1

Mỗi năm ở Việt Nam, thuốc lá đang giết 40.000 người

TP.HCM: Hơn 30% nhân viên y tế hút thuốc lá - 2

Hút thuốc lá ngay trong khuôn viên BV Phụ sản Từ Dũ TP.HCM

Nếu các biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả không được áp dụng kịp thời thì con số này sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030. Như vậy, theo thống kê, cứ 2 nam giới trưởng thành, có một người hút thuốc. Tử vong do thuốc lá xảy ra nhiều ở nhóm tuổi lao động (từ 30 - 69) khiến nhiều gia đình mất đi lao động chính, rơi vào đói nghèo.

TP.HCM: Hơn 30% nhân viên y tế hút thuốc lá - 3

Việt Nam luôn nằm trong số những nước có tỉ lệ hút thuốc cao nhất thế giới

Gánh nặng bệnh tật và tử vong do thuốc lá gây ra chiếm khoảng 12% tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong ở nước ta. Chỉ tính riêng 3 căn bệnh do khói thuốc (phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi và nhồi máu cơ tim) thì chi phí y tế đã “ngốn” hàng ngàn tỷ đồng/năm. Trong khi đó, 22 căn bệnh còn lại do thuốc lá gây ra, chúng ta vẫn chưa tính được chi phí chăm sóc; đồng thời cũng chưa tính được năng suất lao động bị mất đi do bệnh tật, tử vong liên quan và các chi phí do phòng chống cháy nổ…

Theo Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, thuốc lá còn làm mất 1,4% rừng và 10% số hỏa hoạn là do khói thuốc lá gây ra.

Trong khi đó, việc sản xuất thuốc lá tại Việt Nam trong những năm gần đây lại tăng đáng kể, trung bình một năm Việt Nam sản xuất khoảng 4 tỷ bao thuốc lá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Đồng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN