Tiêm lại vắc xin Quinvaxem: Khó thực hiện

“Rất khó thực hiện việc tiêm lại vắc xin Quinvaxem theo đúng quy định Bộ Y tế đặt ra”.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tại Hội nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh và tập huấn công tác tiêm chủng do Sở Y tế Hà Nội tổ chức hôm nay (8/10).

Ông Cảm cho biết, ngày 21/8/2013, Bộ Y tế siết chặt quy trình tiêm chủng trong đó quy định trước khi tiêm chủng phải được sự đồng ý của người tiêm chủng. Tuy nhiên, điều này chưa phù hợp, vì theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm việc tiêm chủng là bắt buộc.

Tiêm lại vắc xin Quinvaxem: Khó thực hiện - 1

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc tiêm vắc xin Quivaxem

Theo ông Cảm, Bộ Y tế đưa ra quy định, mỗi buổi tiêm chủng chỉ được tiêm số lượng 50 cháu, nhưng người dân ở các vùng nông thôn, miền núi đi một đoạn đường vài km mang con đến tiêm, đến người thứ 51 thì không được tiêm do trái quy định, như vậy sẽ làm khó cho người dân.

Ông Cảm cũng cho biết, vắc xin Quinvaxem được Bộ Y tế cho phép sử dụng trở lại sau 5 tháng tạm ngừng, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc tiêm ra sao, tiêm vắc xin mới nhập hay tiêm vắc xin còn tồn do bị tạm dừng trước đó.

Ông Cảm cho biết thêm, hiện cả nước còn tồn một lượng lớn vắc xin Quinvaxem, với trị giá lên khoảng 100 tỷ đồng, trong đó riêng Hà Nội là 5 tỷ đồng. Bộ Y tế có quy định trước khi dùng phải kiểm nghiệm lại vắc xin, nhưng với kh số lượng lớn vắc xin hiện đang tồn thì phải mất thời gian là 5-đến 6 tháng để kiểm nghiệm.

Tiêm lại vắc xin Quinvaxem: Khó thực hiện - 2

Tại Hà Nội, vắc xin Quinvaxem sẽ tiêm trở lại vào tháng 11

Tại cuộc họp, ông Cảm cũng cho biết, trong đợt thanh kiểm tra công tác tiêm chủng tháng 6/2013, Trung tâm đã phát hiện một số cơ sở tiêm chủng sai sót. Cụ thể, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này đã để lẫn lộn thuốc với vắc xin. Điều này rất nguy hiểm vì dễ tiêm nhầm thuốc với vắc xin vì có những loại thuốc hình dáng khá giống với vắc xin.

Ông Cảm cho biết, trong thời gian tới, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội sẽ lập danh sách toàn bộ các cơ sở y tế có tiêm chủng vắc xin trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm tra toàn diện các điểm tiêm chủng vắc xin thuộc phạm vi quản lý. Những điểm tiêm chủng không đủ điều kiện phải tạm dừng tiêm chủng để khắc phục tồn tại, khi đảm bảo đủ điều kiện mới được tiêm chủng trở lại; xử lý nghiêm những điểm tiêm chủng không đủ điều kiện nhưng vẫn thực hiện tiêm chủng...

Đầu tháng 11 sẽ tiêm trở lại vacxin Quinvaxem

Đầu tháng 11, TT Y tế Dự phòng Hà Nội sẽ tiêm lại vacxin Quinvaxem 5 trong 1 dành cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Đến nay, Trung tâm đã chuẩn bị sẵn sàng 68.000 liều để chuẩn bị cho đợt tiêm chủng này. Tuy nhiên, trước khi triển khai tiêm trở lại vacxin này, Trung tâm sẽ rà soát lần thứ 2 tại gần 600 điểm tiêm chủng trên toàn địa bàn Hà Nội. Trung tâm sẽ kiên quyết không cho tiêm chủng tại những điểm không đủ điều kiện theo quy định.

Cũng theo ông Cảm, mỗi năm Hà Nội có khoảng 150.000 trẻ dưới 1 tuổi cần tiêm vacxin Quinvaxem 5 trong 1 (36.000 lượt trẻ đến tiêm/tháng). Dự đoán đợt tiêm này số lượng trẻ đến tiêm sẽ rất lớn do tạm ngưng từ 5 tháng trước.

Trung tâm đang lên danh sách các trẻ cần tiêm bổ sung để có kế hoạch tiêm chủng và hẹn lịch tiêm với người dân để tránh tình trạng ùn tắc tại một điểm tiêm.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN