Đề xuất dùng trở lại vắc-xin nghi gây tai biến

Hiện vắc-xin Quivaxem đã được đề nghị sử dụng lại trong thời gian sớm nhất có thể sau khi WHO thông báo kết quả kiểm nghiệm vắc-xin này an toàn, theo nguồn tin từ Bộ Y tế ngày 19-6.

Ngày 19-6, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết kết quả kiểm định mới nhất về chất lượng các lô vắc-xin đối với vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib) tại Việt Nam cho thấy vắc-xin này an toàn.

Kết quả kiểm nghiệm độc lập này được thực hiện tại Viện Quốc gia Kiểm định vắc-xin và sinh phẩm y tế Vương Quốc Anh (NIBSC) đều đạt những tiêu chuẩn theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trước đó, WHO đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông báo kết quả kiểm định chất lượng vắc-xin. WHO cho biết, WHO đã yêu cầu phòng thí nghiệm thuộc NIBSC tiến hành xét nghiệm về độc tố kháng nguyên ho gà (đánh giá sự tăng cân của chuột thí nghiệm) trên 3 lô vắc-xin do Việt Nam gửi tới cho thấy đều đạt những tiêu chuẩn theo khuyến nghị đối với từng kháng nguyên trong vắc-xin.

Đồng thời, trong cuộc họp của Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng vào giữa tháng 6 này đã đánh giá việc sử dụng vắc-xin phối hợp Quinvaxem đã mang lại những lợi ích to lớn trong việc bảo vệ phòng, chống 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ với 1 liều vắc-xin.

Đề xuất dùng trở lại vắc-xin nghi gây tai biến - 1
Có đề xuất sử dụng trở lại vắc-xin Quivaxem sau khi có kết quả thử nghiệm cho là an toàn từ WHO

Hiện vắc- xin Quinvaxem được sản xuất tại 5 công ty đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của WHO bảo đảm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng. Với kết luận này, WHO khuyến cáo các quốc gia tiếp tục sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vắc-xin Quinvaxem bị tạm ngừng sử dụng tại Việt Nam từ ngày 4-5 vừa qua, sau khi liên tiếp xảy ra các ca tai biến nặng trong đó có một số trẻ ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Lâm Đồng… tử vong. Bộ Y tế cho rằng, việc tạm ngừng sử dụng vắc-xin để đảm bảo an toàn cho trẻ, trong khi chờ đợi các bằng chứng đầy đủ về tính an toàn của vắc-xin.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các trường hợp trẻ em tử vong có thể là sự trùng hợp vì tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi tại Việt Nam là 15,8‰ hoặc do các bệnh khác. Với 5 trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin này được xác nhận, Bộ Y tế cũng cho biết, theo kết luận của Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế, trong 5 trường hợp tử vong nêu trên, có 4 trường hợp không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin, 1 trường hợp chưa chẩn đoán được nguyên nhân tử vong.

Phân tích nguyên nhân của các ca tử vong sau tiêm vắc-xin Quivaxem, một số chuyên gia y tế cho biết, đây là vắc-xin thế hệ cũ, có giá thành thấp (khoảng 100.000 đồng/liều) và bản thân nước sản xuất vắc-xin là Hàn Quốc cũng không sử dụng loại vắc-xin này. Vắc-xin này chứa thành chứa thành phần ho gà toàn tế bào, đây có thể là nguyên nhân gây phản ứng tại chỗ sau tiêm, thường là sốt, sưng đỏ chỗ tiêm và nặng hơn là sốc phản vệ, trong khi các vắc-xin phối hợp mới chứa thành phần ho gà vô bào nên ít gây phản ứng.

Tại Việt Nam, vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem được sử dụng miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ tháng 6-2010 cho trẻ em 2, 3 và 4 tháng tuổi. Thuốc ngừa này do Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và chích ngừa (GAVI) tài trợ cho Việt Nam đến hết năm 2015. Trong hơn 2 năm qua, Việt Nam nhập về gần 15 triệu liều và đã sử dụng hơn 11 triệu liều.

Ngày 20-6, Bộ Y tế và WHO sẽ tổ chức họp báo cung cấp thông tin kết quả đánh giá an toàn của vắc-xin. Theo nguồn tin từ Bộ Y tế, hiện vắc-xin Quivaxem đã được đề nghị sử dụng lại trong thời gian sớm nhất có thể sau khi WHO thông báo kết quả kiểm nghiệm vắc-xin này an toàn. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Dung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN