Thấy 4 biểu hiện này ở chân hãy cẩn thận nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim

Thứ Tư, ngày 17/03/2021 01:00 AM (GMT+7)

Bạn có thể dễ dàng biết được trong cơ thể mình có xuất hiện các cục máu đông không nhờ vào việc quan sát chân.

Sự kiện: Đột quỵ

Huyết khối là gì?

Thực ra, bệnh huyết khối (cục máu đông) nói chung là do trong cơ thể có quá nhiều chất độc và rác, nó sẽ đi theo đường tuần hoàn trong cơ thể, làm tắc nghẽn mạch máu và hình thành huyết khối.

Nếu cục máu đông xảy ra trong não, nó sẽ gây ra huyết khối não hoặc nhồi máu não, thường gọi là đột quỵ. Nếu cục máu đông xảy ra trong tim, nhồi máu cơ tim sẽ xảy ra.

Đặc biệt, nếu xuất hiện ở chân sẽ gây huyết khối tĩnh mạch chi dưới nặng nề, khiến người bệnh đi lại bất tiện. Vậy các triệu chứng khi huyết khối ở chân xảy ra là gì?

Thấy 4 biểu hiện này ở chân hãy cẩn thận nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim - 1

Khi có huyết khối trong cơ thể, nó cũng biểu hiện ở chân.

Chân sưng phù

Có 2 lý do chính dẫn đến phù chân:

- Do thận chuyển hóa

Sau khi thận có vấn đề, nước không thể chuyển hóa bình thường thành nước tiểu và đào thải ra ngoài cơ thể, nó sẽ gây ra hiện tượng phù nề (ngoại trừ các vấn đề về thận).

- Máu lưu thông kém

Khi xuất hiện huyết khối tĩnh mạch ở chân, máu sẽ bị tắc nghẽn, có thể gây phù chân .

Tê chân

Nếu để chân trong một tư thế lâu hoặc bị vật gì đè trong thời gian dài, máu ở chân sẽ không lưu thông bình thường, có thể gây tê chân. Sau khi điều chỉnh tư thế, các triệu chứng sẽ thuyên giảm đáng kể.

Nếu bạn thường xuyên bị tê chân, loại trừ các yếu tố bất lợi nêu trên thì phải chú ý, rất có thể chân đã xuất hiện huyết khối, khiến máu lưu thông kém.

Sau khi quá trình lưu thông máu bị ảnh hưởng, nó sẽ tác động đến các dây thần kinh và các mô liên quan, gây ra những bất thường về chức năng sinh lý của chân, đặc biệt khi ngủ vào ban đêm sẽ xuất hiện triệu chứng chuột rút, tê chân.

Chân lạnh

Khi cơ thể con người suy nhược hoặc nhiệt độ bên ngoài tương đối thấp sẽ dễ xuất hiện triệu chứng lạnh ở chân. Tuy nhiên, nếu biết cách giữ ấm, triệu chứng này sẽ thuyên giảm.

Trong trường hợp dù đã ủ ấm chân nhưng vẫn cảm thấy lạnh, bất kể là trong mùa hè nóng nực nhưng vẫn có cảm giác ớn lạnh ở chân, bạn cần hết sức chú ý vì có thể các cục máu đông đã hình thành trong cơ thể.

Sau khi xuất hiện các cục máu đông, việc tuần hoàn máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi oxy không được cung cấp đủ trong máu, nhiệt độ của cơ thể sẽ giảm đi, dù mặc nhiều quần áo vẫn cảm thấy lạnh.

Đau chân

Nếu không có nguyên nhân do chấn thương hay tác động từ ngoại cảnh, mà triệu chứng tê chân tay thường xuất hiện không rõ nguyên nhân, bạn cần cảnh giác chú ý với sức khỏe của chính mình.

Ở những trường hợp bình thường, huyết khối động mạch gây đau nhức chân tay, trường hợp nặng sẽ gây liệt nửa người hoặc liệt 2 chi dưới do thiếu máu cục bộ trong thời gian ngắn, rất nguy hại đến sức khỏe con người.

Nguồn: http://danviet.vn/thay-4-bieu-hien-nay-o-chan-hay-can-than-nguy-co-dot-quy-hoac-nhoi-mau-co-tim-...

4 kiểu người dễ bị nhồi máu não nhất, thường xuyên làm 4 việc này mạch máu sẽ ”cảm ơn”

Nhồi máu não là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, xảy ra rất nhanh, biến chứng nghiêm trọng nhưng nhiều người vẫn chủ quan...

Theo Phan Hằng (Theo QQ) (Dân Việt)
sự kiện Đột quỵ
Báo lỗi nội dung