Thanh niên có khối u hiếm gặp khiến mắt tưởng như sắp rơi ra ngoài

Thanh niên 24 tuổi phải đến 9 bệnh viện để kiểm tra tình trạng mắt của mình mới phát hiện một khối u ở dây thần kinh thị giác.

Vào tháng 5 năm 2022, Oladapo (24 tuổi) sống tại Anh nhận thấy xung quanh mắt mình bị sưng và bầm tím. Ngay lập tức anh đã đến bệnh viện để kiểm tra nhưng không có kết quả. Không bỏ cuộc, anh đã đi thăm khám lần lượt ở 9 bệnh viện và nhận được chẩn đoán mắc bệnh rhabdomyosarcoma phôi thai. Đây là 1 loại sarcoma mô mềm hiếm gặp, thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh niên. 

Thanh niên có khối u hiếm gặp khiến mắt tưởng như sắp rơi ra ngoài - 1

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết, căn bệnh ung thư này gây ra khối u, tổn thương hoặc sưng tấy ở mô mềm, phát triển từ các tế bào cơ xương ở vùng đầu và cổ. 

Theo báo cáo, có khoảng 30 trường hợp được chẩn đoán hằng năm ở Anh. Khối u không gây đau đớn nhưng lại phát triển rất nhanh gây phồng mắt, quáng gà, sưng xoang và khó nuốt hoặc nghe. 

Thanh niên có khối u hiếm gặp khiến mắt tưởng như sắp rơi ra ngoài - 2

Nhận thấy vết bầm ở mắt và sưng tấy bất thường, Oladapo đã đi kiểm tra vì tình trạng sưng ngày càng trầm trọng. Mắt của anh liên tục có mủ và bị nhiễm trùng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện có 1 khối u trên dây thần kinh thị giác khiến mắt anh lồi ra. Chính vì vậy, Oladopo đã được điều trị bằng hóa trị từ tháng 6/2022, trải qua 8 đợt hóa trị và xạ trị trong năm 2022 và 3 đợt hóa trị vào tháng 1/2023. Lúc này Oladopo từ một người đàn ông cao lớn, giảm từ 85kg xuống còn 60kg. 

 Trong quá trình điều trị, anh ấy đã gặp phải những tác dụng phụ mà đến nay vẫn còn ảnh hưởng chẳng hạn như mệt mỏi và đau đớn tột độ, buồn nôn, nôn mửa và sụt cân. Tóc của Oladopo cũng rụng rất nhiều trong khi tắm. 

Thanh niên có khối u hiếm gặp khiến mắt tưởng như sắp rơi ra ngoài - 3

Mặc dù sau điều trị, mắt của anh vẫn mờ nhẹ ở bên phải nhưng tình trạng sưng đau, có mủ không còn nữa và cuối cùng anh cũng có thể hoàn thành chương trình học phải bỏ dở trong thời gian điều trị bệnh của mình và đã tốt nghiệp vào mùa hè năm ngoái. 

Oladopo cũng chia sẻ thêm rằng, sau khi mắc phải căn bệnh hiếm gặp này, anh sẽ chú ý kiểm tra sức khỏe của mình trong vòng 10 năm tới để phát hiện những bất thường càng sớm càng tốt. 

Nguồn: [Link nguồn]

Người phụ nữ tự mua thuốc điều trị đau mắt đỏ khiến bệnh chuyển biến nặng dẫn đến loét giác mạc, mắt đầy mủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thương (Theo Dailymail) ([Tên nguồn])
Bệnh lạ hiếm gặp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN