Suốt 1 tuần liền uống rượu và thường bỏ bữa, người đàn ông Hà Nội nguy kịch

Sự kiện: Ngộ độc rượu

Bệnh nhân ngày nào cũng uống rượu. Bệnh nhân thường bỏ bữa cơm để uống rượu và lúc uống cũng ăn rất ít.

TS.Bs Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa chia sẻ về ca bệnh sinh năm 1981, sống ở Hà Nội, được đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào ngày 10/1, trong tình trạng hôn mê.

Qua khai thác tiền sử, gia đình bệnh nhân cho biết, trong hơn 1 tuần gần đây, bệnh nhân ngày nào cũng uống rượu. Bệnh nhân thường bỏ bữa cơm để uống rượu và lúc uống cũng ăn rất ít.

Suốt 1 tuần liền uống rượu và thường bỏ bữa, người đàn ông Hà Nội nguy kịch - 1

Đến ngày 10/1, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê do hạ đường huyết. Hiện tiên lượng tử vong lên đến hơn 50%.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị hôn mê sâu, tụt huyết áp, suy hô hấp, đồng tử giãn và nhiễm toan chuyển hóa rất nặng.

Theo BS Nguyên, chính tình trạng hạ đường huyết sau khi uống rượu đã khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê. Vì bệnh nhân được phát hiện và đưa đi cấp cứu ở thời điểm quá muộn, nên tiên lượng rất khó khăn.

Theo BS Nguyên, những trường hợp ngộ độc rượu bị hạ đường huyết, hôn mê sâu, tổn thương não như trên không phải hiếm gặp. Ngoài những trường hợp ngộ độc rượu methanol, thời gian gần đây Trung tâm tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc rượu thông thường, do uống quá nhiều rượu.

BS Nguyên cảnh báo: Một sai lầm nhiều người mắc phải khi nhậu là chỉ mải uống rượu mà không ăn uống gì. Thậm chí vì say quá bỏ cả bửa ăn tiếp theo. Bản thân uống rượu cũng gây no giả, khiến bệnh nhân không muốn ăn. Ngoài ra, ethanol cũng trực tiếp gây đường huyết, cộng thêm việc bỏ bữa, cơ thể gày gò…, khiến đường huyết bị hạ, thậm chí có người trở về mức 0, gây tổn thương não.

Bên cạnh đó, khi bệnh nhân bị say, hôn mê sâu quá thì có nguy cơ ngưng thở do thiếu ôxy, suy hô hấp. Nếu đưa đến viện kịp thời thì có thể cứu được.

Theo các bác sĩ, say rượu là một dạng ngộ độc rượu. Tùy từng người, mức độ uống, loại rượu mà biểu hiện say khác nhau. Từ nhẹ (là không kiềm chế kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững…) đến ngộ độc nặng (bị nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp, có thể tử vong nếu không được cấp cứu).

Ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm.

Nguồn: [Link nguồn]

Nam thanh niên 29 tuổi tử vong do mắc sai lầm phổ biến này khi uống rượu

Sau khi uống rượu, nam thanh niên bỏ cả bữa tối và bữa sáng hôm sau, dẫn đến hôn mê, tổn thương não.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Ngộ độc rượu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN