Nam thanh niên 29 tuổi tử vong do mắc sai lầm phổ biến này khi uống rượu

Sự kiện: Ngộ độc rượu

Sau khi uống rượu, nam thanh niên bỏ cả bữa tối và bữa sáng hôm sau, dẫn đến hôn mê, tổn thương não.

Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa chia sẻ về ca bệnh là nam thanh niên tử vong do không ăn sau khi uống rượu.

Theo gia đình, 14h chiều 3/1, anh T. có đi uống rượu cùng bạn, đến 16h thì về nhà nằm ngủ. Tối cùng ngày gia đình gọi dậy, anh có trả lời nhưng không ăn. Anh cũng bỏ cả bữa sáng ngày hôm sau. Đến khi gia đình gọi thì anh đã rơi vào tình trạng hôn mê, gọi không biết gì, tay chân lạnh, duỗi cứng.

Nam thanh niên 29 tuổi tử vong do mắc sai lầm phổ biến này khi uống rượu - 1

Ngay lập tức gia đình đưa anh vào bệnh viện huyện. Lúc này anh đã hôn mê sâu, có dấu hiệu đồng từ giãn, ứ đọng dờm dãi, suy hô hấp, đường máu thấp, bị hạ đường huyết, phải đặt nội khí quản, thở máy. Kết quả chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ cho thấy có hình ảnh phù não, tổn thương não lan tỏa hai bên.

Sau đó, tối 4/1, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, tiêu cơ vận nặng, suy thận. Bệnh nhân bị tổn thương não do hạ đường huyết dẫn đến suy hô hấp.

"Bệnh nhân được hồi sức tích cực nhưng vẫn hôn sâu, tụt huyết áp, tổn thương não nặng, không có dấu hiệu phục hồi. Vì thế, sáng 6/1, gia đình xin bệnh nhân về nhà", Bs Nguyên chia sẻ. 

Theo Bs Nguyên, những trường hợp ngộ độc rượu bị hạ đường huyết, hôn mê sâu, tổn thương não như trên không phải hiếm gặp. Ngoài những trường hợp ngộ độc rượu methanol, thời gian gần đây Trung tâm tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc rượu thông thường, do uống quá nhiều rượu.

BS Nguyên cảnh báo: Một sai lầm nhiều người mắc phải khi nhậu là chỉ mải uống rượu mà không ăn uống gì. Thậm chí vì say quá bỏ cả bửa ăn tiếp theo. Bản thân uống rượu cũng gây no giả, khiến bệnh nhân không muốn ăn. Ngoài ra, ethanol cũng trực tiếp gây đường huyết, cộng thêm việc bỏ bữa, cơ thể gày gò…, khiến đường huyết bị hạ, thậm chí có người chở về mức 0, gây tổn thương não.

Bên cạnh đó, khi nệnh nhân bị say, hôn mê sâu quá thì có nguy cơ ngưng thở do thiếu ôxy, suy hô hấp. Nếu đưa đến viện kịp thời thì có thể cứu được.

Theo BS Nguyên, những trường hợp tử vong, tổn thương do rượu thường là do suy hô hấp, hạ đường huyết.

Để tránh tử vong đáng tiếc, TS khuyến cáo người dân nên hạn chế bia rượu. Nếu buộc phải nhậu, ngay sau khi về nhà còn tỉnh táo, cố gắng ăn tinh bột như cơm, cháo loãng, sữa có đường, nước hoa quả…

Nguồn: [Link nguồn]

Dùng 5 lít bia chữa ngộ độc rượu có đúng theo quy định của Bộ Y tế?

Nhiều người thắc mắc, sử dụng ethanol để điều trị cho người ngộ độc rượu có phải là biện pháp khoa học.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Ngộ độc rượu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN