"Súng” ngắn lại do điều trị ung thư

Sự kiện: Ung thư

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiết niệu số ra tháng Giêng - cho thấy những người đàn ông điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng cách cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc dùng thuốc khóa hormone nam và xạ trị thường bị rút ngắn "của quý".

Có 948 đàn ông tham gia nghiên cứu, trong đó có 22% dưới 60 tuổi, còn lại phần lớn có độ tuổi 60, 70, 80. Hơn một nửa (54%) số người đã trải qua phẫu thuật loại bỏ tuyến tiền liệt và 24% được điều trị hormone kết hợp xạ trị, 22% chỉ xạ trị.

Kết quả cho thấy có 3,73% đàn ông thuộc nhóm phẫu thuật, 2,76% thuộc nhóm kết hợp hormone và xạ trị đã phàn nàn rằng dương vật họ nhỏ hơn sau khi điều trị. Nhóm chỉ thực hiện xạ trị không phàn nàn gì.

Các chuyên gia cho rằng, điều trị có thể đã gây tổn thương các dây thần kinh và mô gây ra sự cương dương, làm “của quý” bị rút ngắn lại.

"Súng” ngắn lại do điều trị ung thư - 1

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt làm cho "của quý" ngắn lại. Ảnh: Swallowfood

Jim Hu, một bác sĩ phẫu thuật tại Đại học California, Trung tâm Y tế Los Angeles - đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Hiện tượng này rất dễ gặp trong những ca phẫu thuật chạm vào thần kinh, nó có thể dẫn đến xơ hóa và teo mô cương dương do thần kinh và mạch máu bị thương tổn”.

Tiến sĩ Paul Nguyen - người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nói: “Nghiên cứu cho thấy, khi dương vật rút ngắn lại nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy, chúng ta nên thảo luận với bệnh nhân trước khi lựa chọn các biện pháp điều trị nhằm tránh những điều đáng tiếc sau này”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung