Sự thật 10 món ăn giúp tránh xa bệnh viện
Tổng hợp nhiều nghiên cứu trên thế giới, tờ Medical News Today đưa ra những món ăn hàng đầu giúp tăng cường hệ miễn dịch, với sự đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Katherine Marengo (Đại học Bang Lousiana, Mỹ).
1. Cá dầu
Là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích. Một nghiên cứu từ năm 2014 phát hiện người ăn cá dầu nhiều có thể làm giảm nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp, một vấn đề tự miễn. Nhiều công trình sau đó tiếp tục phân tích và phát hiện ra rằng axit béo thần kỳ này giúp các phản ứng miễn dịch hoạt động ổn định, đúng mức.
Cá hồi nấu chung với khoai lang và một loại rau màu xanh lá đậm là sự kết hợp tốt cho hệ miễn dịch - Ảnh minh họa từ Internet
2. Nghệ
Loại gia vị này có tính chống oxy hóa và chống viêm. Một nghiên cứu của Mỹ năm 2017 cho thấy nó giúp tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể nhờ hợp chất curcumin.
3. Bông cải xanh
Loại rau này chứa cực kỳ nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa mạnh như sulforaphane. Vitamin C từ lâu đã được coi là "thần dược" của hệ miễn dịch, trong khi chất chống oxy hóa giúp duy trì sự lành mạnh của các tế bào.
Ảnh minh họa từ Internet
4. Khoai lang
Đây là một thực phẩm giàu beta carotene, chính là tiền chất của vitamin A, làm cho vỏ khoai có màu cam. Là một loại lương thực, bạn có thể ăn nó nhiều mà không "ngán" như nhai một củ cà rốt. Vitamin A giúp tăng cường độ khỏe mạnh của các niêm mạc, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
5. Cải bó xôi
Còn gọi là rau chân vịt, rau bina. Cải bó xôi giàu flavonoid, carotenoid, là 2 chất chống oxy hóa tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch và chuyển hóa. Flavonoid còn được chứng minh giúp ngừa cảm lạnh. Vitamin C và E dồi dào trong món ăn này thì cực tốt cho hệ miễn dịch.
Salad cải bó xôi - Ảnh minh họa từ Internet
6. Tỏi
Các nghiên cứu cho thấy tỏi chứa allocin, giúp giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông qua việc "giãn cách" thời gian giữa 2 cơn cảm lạnh lên gấp đôi, theo một nghiên cứu của Mỹ.
7. Trà xanh
Cũng là nguồn cung cấp flavonoid dồi dào, giúp bạn chống lại cảm lạnh, bệnh tim mạch và các vấn đề chuyển hóa.
Ảnh minh họa từ Internet
8. Hạt hướng dương
Các chuyên gia Mỹ khuyên bạn bổ sung hạt hướng dương vào món salad hay dùng nó để ăn vặt bởi nó rất nhiều vitamin E, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào và cải thiện chức năng miễn dịch.
9. Kefir
Dễ tìm nhất là món kết hợp sữa chua kefir. Kefir thực ra là sữa lên men, chứa vi khuẩn sống có lợi cho cơ thể. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy kefir giúp chống lại vi khuẩn, giảm viêm và tăng hoạt động chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể.
Kefir là một dạng sữa lên men đặc biệt - Ảnh minh họa từ Internet
10. Chocolate đen
Chứa chất chống oxy hóa gọi là theobromie, chocolate đen cũng giúp bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch. Đây cũng là món ăn tốt cho trái tim và hệ mạch máu. Lưu ý bạn nên ăn chocolate đen, tức nguyên chất và vừa phải. Những miếng chocolate sữa hấp dẫn thường quá nhiều năng lượng và khiến bạn tăng cân.
Nguồn: [Link nguồn]
Một trong những cách quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe mùa COVID là áp dụng thói quen tăng cường khả năng miễn dịch,...