Sống cùng “chân voi” suốt 20 năm

Sự kiện: Ung thư

Mắc chứng bệnh phù bạch huyết, một phụ nữ người Anh phải sống trong cảnh “chân voi” suốt 20 năm. Giờ đây, bệnh tật lại lần nữa đe dọa mạng sống, buộc bà đứng trước nguy cơ mất chân.

Vicki Skelton (47 tuổi) mắc bệnh phù bạch huyết - một tình trạng mãn tính gây sưng tấy các tế bào trong cơ thể khiến bà phải sống với "bàn chân voi" hơn 20 năm nay. Tuy nhiên, một tai nạn nhỏ năm ngoái khiến chân trái của bà Vicki càng sưng to, bắt đầu chảy máu và buộc bà phải nhập viện.

Sống cùng “chân voi” suốt 20 năm - 1

Bà Vicki Skelton với đôi chân voi

Tai họa giáng xuống vào tháng trước khi các bác sĩ nói rằng bà mắc phải chứng bệnh ung thư hiếm gặp tên Angiosarcoma (khối u ác tính trong mạch máu, bạch huyết) xuất hiện ở mắt cá chân. Để tránh việc khối u di căn vào phổi, các bác sĩ buộc phải cưa cụt chân trái của Vicki.

Vicki Skelton buồn bã: “Nếu không cưa chân thì tôi sẽ chết, không còn sự lựa chọn nào khác. Sau khi mổ, tôi phải tiếp tục trải qua các đợt hóa trị. Tuy nhiên, ngay cả khi người ta làm tất cả những điều trên thì cũng chưa chắc giữ được mạng sống của tôi”.

Bà Vicki hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Castle Hill (thị trấn Cottingham, Anh). Lẽ ra, bệnh tình của Vicki đã không đến nỗi nguy kịch nếu khối u ở chân được phát hiện sớm hơn.

Sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ chân, các bác sĩ sẽ lắp chân giả cho bệnh nhân này. Công việc này dự đoán sẽ rất khó khăn vì đôi “chân voi” sưng tấy của bà.

“Tôi luôn là người chăm sóc người khác. Bây giờ vai trò này đảo ngược, đó là điều mất mát với tôi. Tuy nhiên, tôi sẽ tập thích nghi điều đó” - Vicki lạc quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN