Số ca đột quỵ não tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán

Sự kiện: Đột quỵ

Khí hậu thay đổi thất thường là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Khoa Đột quỵ não, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận 68 bệnh nhân đột quỵ cấp cứu và số lượng lớn ca chuyển tuyến đến điều trị trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân bị đột quỵ.

Bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân bị đột quỵ.

TS.BS. Lê Chi Viện, Khoa Đột quỵ não, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, theo số liệu tổng hợp, tổng số bệnh nhân nhập viện cấp cứu là 68 bệnh nhân (ngày cao điểm nhất đã tiếp nhận 15 bệnh nhân, tăng 20-30% so với ngày thường. Trong đó có 28 bệnh nhân cần can thiệp nội mạch cấp cứu (16 ca nhồi máu não sớm can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, 12 ca xuất huyết dưới nhện can thiệp nút túi phình động mạch), và 05 bệnh nhân cần phẫu thuật giải áp kết hợp đặt dẫn lưu não thất mở cấp cứu (xuất huyết não lớn hoặc xuất huyết dưới nhện có lụt máu não thất).

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, Khoa Đột quỵ não đã phối hợp cùng nhóm đột quỵ - mạch máu não tổ chức cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ, trong đó đa số là cấp cứu tối khẩn cấp và bệnh nhân nặng chuyển tuyến từ các bệnh viện tuyến dưới ở khu vực miền Bắc.

TS.BS Nguyễn Văn Tuyến, Chủ nhiệm Khoa Đột quỵ não, Phó Viện trưởng Viện thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, những dịp lễ tết thường số lượng bệnh nhân đến cấp cứu đột quỵ rất đông do tuyến dưới chuyển tuyến nhiều hơn, tuy nhiên chưa năm nào tăng đột biến như năm nay, tình trạng quá tải xảy ra ngay từ những ngày đầu tết Nguyên đán.

Khí hậu thay đổi thất thường là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ, một số bệnh nhân dừng không uống thuốc điều trị huyết áp (đặc biệt là bệnh nhân trẻ) hoặc không tuân thủ các thuốc điều trị huyết áp như ngày thường.

Theo TS.BS Tuyến, những ca cấp cứu đột quỵ tăng đột biến kể trên là con số khuyến cáo đến người dân nói chung, kể cả người trẻ tuổi có bệnh nền nên thực hiện lối sống lành mạnh và đặc biệt tuân thủ chế độ dùng thuốc khi điều trị bệnh nền, như tăng huyết áp không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà tất cả các dịp lễ hội khác, để tránh hậu quả khôn lường đến từ nguy cơ đột quỵ não.

Nguồn: [Link nguồn]

Khoa Cấp cứu Bệnh viện E tiếp nhận người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng yếu nửa người trái, nói khó…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VIỆT ANH ([Tên nguồn])
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN