“Số bệnh nhân COVID-19 nặng sắp tới có thể sẽ nhiều hơn”

Thứ Tư, ngày 23/06/2021 07:03 AM (GMT+7)

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, số bệnh nhân nặng sắp tới có thể sẽ nhiều hơn.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 07:28 31/07/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam có 6.297 bệnh nhân đang điều trị. Trong đó, 3.008 (47,7%) trường hợp đỡ, giảm nhẹ và 3.139 (49,8%) có tình trạng bệnh không thay đổi.

Khoảng 2.844 (45,1%) người không có triệu chứng. 3.096 trường hợp (49,1%) có biểu hiện lâm sàng nhẹ và 182 người (2,9%) có triệu chứng lâm sàng mức trung bình.

“Số bệnh nhân COVID-19 nặng sắp tới có thể sẽ nhiều hơn” - 1

Bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại bệnh viện. 

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, số bệnh nhân nặng sắp tới có thể sẽ nhiều hơn, do đó khi có khó khăn, các bệnh viện cần chủ động đề xuất để điều phối hỗ trợ, nhân lực, phương tiện… Khi 3 miền Bắc - Trung - Nam có số bệnh nhân tăng lên, có thể chia thành các tổ hội chẩn để đáp ứng xử trí nhanh, hiệu quả.

Hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW có hai ca nặng là hai mẹ con từ Bắc Ninh chuyển lên, trong đó người con (nam, 60 tuổi) có tiền sử viêm họng mạn tính, thi thoảng có đau khớp nhỏ, vào viện ngày 26/5.

Bệnh nhân đã được điều trị thở máy, ECMO, an thần, giảm đau. Hiện bệnh nhân phù toàn thân, chảy máu sau phúc mạc, tình trạng nhiễm trùng có xu hướng giảm. Các chuyên gia đánh giá đây là một bệnh nhân nặng đã điều trị gần 1 tháng với sự nỗ lực của các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Các chuyên gia đề nghị, hiện tại, bệnh nhân cần được truyền máu, đồng thời điều chỉnh thuốc chống đông...

Người mẹ 81 tuổi, có tiền sử tăng huyết áp 4 năm, tiền sử tai biến mạch máu não, thay khớp gối nhân tạo năm 2018. Bệnh nhân diễn biến nặng do tuổi cao, tăng huyết áp, suy tim, tắc mạch phổi. Hiện bệnh nhân vẫn thở máy, vô niệu, không sốt, cấy đờm vi khuẩn âm tính.

Theo các chuyên gia, bệnh nhân nặng do nhiều bệnh nền kèm theo, bệnh viện cần tiếp tục theo dõi sát tình hình người bệnh.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng hội chẩn 2 ca bệnh khác là: bệnh nhân nữ, 35 tuổi, có thai 25 tuần, mắc vảy nến, hiện đã được rút ECMO nhưng vẫn diễn biến nặng và đang trong tình trạng chảy máu bàng quang. Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, có tiền sử tăng huyết áp 3 năm, đái tháo đường một năm. Hiện bệnh nhân có tình trạng suy thận, vô niệu, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm.

Trung tâm ICU tỉnh Bắc Giang xin hội chẩn bệnh nhân nữ, 57 tuổi, được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do COVID-19. Hiện bệnh nhân vẫn đang dùng ECMO, an thần, thở máy. Do thời tiết nóng, bệnh nhân có dấu hiệu sốt theo nhiệt độ môi trường, công tác điều trị bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.

GS.TS Nguyễn Gia Bình đề nghị cần hạ nhiệt độ phòng bệnh tại Bắc Giang, nếu không các bác sỹ và bệnh nhân đều sốc nhiệt với thời tiết ngoài trời gần 40 độ.

Các phòng bệnh phải đảm bảo mát để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, bệnh nhân, việc sử dụng điều hòa, bổ sung thêm quạt mát là cần thiết nhưng phải đảm bảo phải thay đổi luồng khí, có luồng khí ra vào, làm thông khi phòng trong thời gian nhất định trong ngày. 

BVĐK khu vực An Giang xin hội chẩn hai ca bệnh nặng là bệnh nhân nữ, 54 tuổi, bị tăng huyết áp nhiều năm, hội chứng Cushing do thuốc.

Bệnh nhân buôn bán bên kia biên giới, sau đó quay về Việt Nam, cách ly tại khu tập trung, được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân thứ 2 là nữ, 67 tuổi, suy hô hấp/Viêm phổi nặng/SARS-CoV-2 cùng với suy tim độ III, tăng lipid máu.

Điểm cầu BVĐK khu vực Nghệ An lần đầu điều trị bệnh nhân COVID có diễn biến nặng.

Bệnh nhân được Bệnh viện xin hội chẩn là nữ, 85 tuổi, có tiền sử ung thư dạ dày, suy kiệt do tuổi cao. Các chuyên gia đề nghị Bệnh viện phải có bảng theo dõi bệnh nhân theo giờ và làm những xét nghiệm, đánh giá sát sao tình trạng của bệnh nhân.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/so-benh-nhan-covid-19-nang-sap-toi-co-the-se-nhieu-hon-5020212367438778.htm

Người phụ nữ 36 tuổi mắc COVID-19 hồi sinh ngoạn mục sau 6 lần lọc máu

Đợt dịch lần thứ tư này, có nhiều ca bệnh nặng và nguy kịch là bệnh nhân trẻ tuổi dưới 40, và không có bệnh lý nền.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung