Sau dịch COVID-19, tử vong do kháng thuốc kháng sinh sẽ là hiểm họa của thế giới

Sự kiện: Sống khỏe

Nhằm kiểm soát tình trạng kháng kháng sinh, kê đơn thuốc bừa bãi, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc điện tử.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có báo cáo kết quả triển khai thí điểm hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn.

Đến nay, sau 6 tháng triển khai thí điểm Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn, đã có hơn 2 triệu đơn thuốc điện tử gửi về hệ thống.

Ông Khuê cho biết, WHO nhận định, sau dịch COVID-19, tử vong do kháng thuốc kháng sinh sẽ là hiểm họa của thế giới.

Sau dịch COVID-19, tử vong do kháng thuốc kháng sinh sẽ là hiểm họa của thế giới - 1

Hiện nay, vẫn còn tình trạng người dân tự ý mua thuốc kháng sinh. (Ảnh minh họa)

WHO cũng xếp Việt Nam vào danh sách các quốc gia có tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới, xuất hiện những loại vi khuẩn kháng tất cả loại thuốc hiện có. Cũng theo thông tin từ WHO, 88-97% cửa hàng bán thuốc kê kháng sinh mà không có đơn thuốc của bác sĩ, dù điều này đã bị cấm theo luật pháp Việt Nam. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh ở nước ta.

Nhằm kiểm soát việc kê đơn thuốc, xóa bỏ tình trạng tự ý dùng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh, thuốc chuyên khoa… cũng như triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đơn thuốc điện tử.

Cụ thể: Trong tháng 5 vừa qua, Bộ Y tế có quyết định về việc triển khai thí điểm Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn tại 9 tỉnh, thành phố gồm Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Cần Thơ, Hà Tĩnh, Lai Châu, Cao Bằng, Ninh Thuận và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đến nay, đã có gần 3.600 bác sĩ và 379 cơ sở y tế tham gia hệ thống này. Đồng hồ đơn thuốc đã cập nhật hơn 2,086 triệu đơn thuốc điện tử gửi về hệ thống sau 6 tháng triển khai.

Trong đó, Phú Thọ là địa phương dẫn đầu với gần 47% số đơn thuốc thuộc về các cơ sở y tế của tỉnh. Hiện Phú Thọ có 1.243/1.975 bác sĩ và 262/634 cơ sở tham gia hệ thống. Quảng Ninh, Hải Phòng là hai địa phương tích cực cập nhật, với lần lượt khoảng gần 490.000 (tương đương 24%) và 267.000 đơn (13%) cập nhật.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn là hệ thống kho tiếp nhận, lưu trữ và phân phối đơn thuốc từ tất cả các phần mềm của các cơ sở khám chữa bệnh đang sử dụng, dù của bất kỳ đơn vị cung cấp nào về kho chung của Cục.

Thông qua việc quản lý và phân phối đơn thuốc, nhà quản lý sẽ có nhiều công cụ trong quản trị như có thể truy cứu, tra soát từng đơn thuốc đã kê tới từng cơ sở, từng bác sĩ kê đơn thuốc. Còn người dân sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc tiếp cận, lưu trữ hồ sơ của mình, như có thể tra cứu, truy xuất đơn thuốc bất cứ lúc nào. 

Đặc biệt, qua hệ thống các cơ quan chức năng có thể thống kê và quản lý được tình trạng bệnh lý, tình trạng sử dụng thuốc, phác đồ điều trị trên địa bàn, tra cứu tìm kiếm đơn thuốc theo mã bệnh, theo hoạt chất được kê, theo bác sĩ, theo cơ sở…, đảm bảo thanh, kiểm tra, giám sát dễ dàng. Hệ thống cũng quản lý việc bán thuốc theo đơn.

Qua giai đoạn thí điểm, hệ thống đã chứng minh được công năng, tính ưu việt, vì thế, Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các sở y tế, các cơ sở y tế đã thực hiện nhằm hoàn thiện hệ thống, cơ sở pháp lý để nhanh chóng đưa vào áp dụng trên toàn quốc.

“Bán thuốc theo đơn điện tử, quản lý đơn thuốc điện tử, người bệnh sẽ được tra cứu và tự lưu đơn điện tử của mình mà không cần đơn giấy. Đặc biệt, các bác sĩ sẽ hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa, kê đơn từ xa”, đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh thông tin.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-dich-covid-19-tu-vong-do-khang-thuoc-khang-sinh-se-la-hiem-hoa-cua-the-gio...

Sốc: Bé gái 10 tháng tuổi thủng thực quản, phổi kháng tất cả kháng sinh

Các bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố HCM vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhi 10 tháng tuổi thủng thực quản, tràn mủ...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung