Sai lầm 'khủng khiếp' của người tiểu đường: Ăn miến để giảm tinh bột

Sai lầm 'khủng khiếp; của người bị tiểu đường là miến chứa ít đường, ít năng lượng nên được lựa chọn làm loại thực phẩm ăn kiêng thay cơm trắng thường xuyên nhằm cắt giảm tinh bột.

Sai lầm 'khủng khiếp' của người tiểu đường: Ăn miến để giảm tinh bột - 1

Ảnh minh hoạ: Internet

Bác N.T.T – Hà Nội luôn ăn uống kiêng khem rất thận trọng từ khi biết mình bị bệnh tiểu đường. Được biết bệnh tiểu đường phải cắt giảm nhiều tinh bột, nhiều người mách dùng miến ăn thay cơm sẽ có tác dụng giúp hạ đường huyết, bác chăm chỉ thực hiện. Đến khi đường huyết của bác tăng cao lên đến 14 phẩy, phải nhập viện, thì cả nhà bác mới ngã ngửa ra nguyên nhân chính là do bác đã ăn miến thay cơm.

Theo Thầy thuốc Ưu tú - Chuyên gia Dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi – Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198: “Miến là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và hàm lượng đường cao hơn gạo tẻ. Chỉ số đường huyết của miến là GI=95, hàm lượng đường trong 100g miến là 82,2g.

Trong khi đó, chỉ số đường huyết của gạo tẻ là 83, hàm lượng đường trong 100g gạo tẻ là 76,1g. Thậm chí hàm lượng đường trong 100g miến còn cao hơn gạo nếp (82,2g so với 74,9g).

Như vậy, miến cung cấp nhiều tinh bột hơn cơm chứ không hề ít hơn như nhiều người lầm tưởng. Ăn miến sai cách sẽ làm cho đường huyết tăng cao. Nếu đường huyết tăng cao kéo dài, người bệnh sẽ có nguy cơ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong”.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là người bị tiểu đường cần cắt bỏ hoàn toàn miến hay bất cứ thực phẩm nào khác ra khỏi thực đơn hàng ngày, chỉ cần không lạm dụng và biết rõ hàm lượng đường của từng loại thực phẩm để điều chỉnh khẩu phần ăn của mình là đảm bảo an toàn.

Vậy ăn miến như thế nào để không làm đường huyết tăng cao?

Các chuyên gia đã chỉ ra 1 số mẹo ăn miến mà không làm đường huyết tăng cao:

Ngay trước khi ăn miến nên ăn nhiều rau xanh: Lý giải về điều này, các chuyên gia cho hay, khi ăn rau trước, lượng chất xơ sẽ tạo thành hàng rào bao quanh dạ dày, làm tốc độ hấp thu đường từ miến vào cơ thể. Có 2 loại chất xơ trong rau là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cả 2 loại chất xơ này đều làm chậm quá trình hấp thu đường từ ruột vào máu. Nhờ đó, giúp đường huyết không tăng cao sau khi ăn, và giúp làm giảm stress trên quá trình tổng hợp đường của cơ thể.

Ăn miến kết hợp với các nhóm thực phẩm khác: Theo chuyên gia, người tiểu đường nên ăn miến với các loại thực phẩm thuộc nhóm đạm, chất béo, chất xơ và vitamin như thịt, cá, trứng, rau củ quả… để tránh nguy cơ suy dinh dưỡng và hạ đường huyết vì không đủ năng lượng để hoạt động.

Quả lặc lè là ”thần dược” chống tiểu đường, bệnh tim mạch

Hàm lượng dinh dưỡng cao trong quả lặc lè giúp nó mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Oải Hương ([Tên nguồn])
Bệnh tiểu đường Xem thêm
Báo lỗi nội dung