Chế độ ăn cho người bị bệnh gan

Thứ Bảy, ngày 03/02/2018 16:35 PM (GMT+7)

Người bị bệnh gan cần chú ý đến chế độ ăn của mình để giải độc gan và giúp gan phục hồi.

Sự kiện:

Bệnh gan

Chế độ ăn dành cho người bị bệnh gan cần cung cấp đủ lượng calo, dưỡng chất và chất lỏng. Chế độ ăn này có thể giúp gan hoạt động tốt hơn và phòng ngừa những rối loạn sức khỏe khác. Sự thay đổi chế độ ăn phụ thuộc vào loại bệnh gan và những vấn đề sức khỏe bạn gặp phải.

Việc thay đổi chế độ ăn uống có thể gặp khăn lúc đầu. Vì vậy, bạn cần tạo ra những thay đổi dần dần hàng ngày. Tuân theo chế độ ăn này có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

1. Những thực phẩm và đồ uống nên hạn chế hoặc tránh sử dụng khi bị bệnh gan:

Muối

Bạn cần giảm lượng muối trong chế độ ăn vì nó khiến cho cơ thể bạn giữ nước. Sự tích tụ chất lỏng này khiến cơ thể bị phù. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn hạn chế hoặc tránh dùng thực phẩm có hàm lượng muối cao và sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về chế độ ăn ít muối. Dưới đây là một số thực phẩm nhiều muối cần tránh:

- Thịt lợn xông khói, xúc xích

- Rau quả đóng hộp và nước ép rau

- Thực phẩm đông lạnh

- Thực phẩm ăn nhẹ đóng gói sẵn như khoai tây chiên và bánh quy.

- Đậu nành, nước sốt thịt nướng.

- Súp

- Muối ăn.

Chế độ ăn cho người bị bệnh gan - 1

Chất lỏng

Nếu bạn bị phù, bạn sẽ cần giảm hấp thu chất lỏng. Tất cả các loại nước ép, nước ngọt, sữa và những loại đồ uống khác và bất cứ thực phẩm nào chứa nhiều chất lỏng như súp bạn cũng cần tránh. Bạn cần tư vấn bác sĩ về lượng chất lỏng nên hấp thu mỗi ngày.

Rượu

Rượu khiến cho bệnh gan trầm trọng hơn. Nên tránh uống rượu hoàn toàn. Bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn ít đường nếu bạn đang bị bệnh gan.

2. Những thực phẩm nên ăn khi bị bệnh gan:

Ăn nhiều loại thực phẩm mỗi ngày giúp gan hoạt động tốt và duy trì cân nặng lành mạnh. Bạn cũng có thể cảm thấy đói hoặc no ngay sau khi ăn. Chúng có thể khiến bạn khó ăn đủ calo. Hãy ăn các bữa nhỏ trong ngày thay vì các bữa lớn để cung cấp đủ calo. Hỏi ý kiến bác sĩ dinh dưỡng về lượng calo bạn cần hấp thu trong ngày. Điều quan trọng là cần ăn đủ lượng protein khi bạn bị bệnh gan. Bác sĩ dinh dưỡng sẽ cho bạn biết lượng protein bạn cần mỗi ngày.

Nhiều người mắc bệnh gan bị rối loạn tiêu hóa, thí dụ khi ăn chất béo. Chất béo không được tiêu hóa và sử dụng sẽ làm giảm nhu động ruột. Nếu bạn bị vấn đề này, có thể bạn nên ăn ít chất béo. Bác sĩ có thể đề nghị bạn ăn một loại chất béo đặc biệt giúp cơ thể dễ hấp thu hơn. Bệnh gan khiến cho hàm lượng đường quá cao hoặc quá thấp ở một số người. Ăn lượng cố định carbohydrate mỗi ngày và mỗi bữa sẽ giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết.

Khoai tây chế biến theo cách này là thần dược chữa bệnh gan, dạ dày

Khoai tây chiên, nướng không tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu chế biến theo cách này là thần dược chữa các bệnh gan, dạ dày,...

Theo BS Tuyết Mai (Sức Khỏe & Đời Sống)

sự kiện Bệnh gan