Quảng Ngãi: Bệnh “lạ”… tái xuất

Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng”, căn bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân (thường gọi là bệnh “lạ”) đã quay trở lại, tiếp tục là nỗi ám ảnh của người dân ở huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi.

Ngành y tế địa phương đang dốc lực tìm cách biện pháp can thiệp sớm để hạn chế số ca mắc mới trong dân…

Do ăn gạo ủ?

Trong ngày 24/3, Sở Y tế Quảng Ngãi và y, bác sĩ Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa đã thăm khám trực tiếp cho ca bệnh được Trung tâm y tế huyện Ba Tơ kết luận là mắc bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân được phát hiện đầu tiên của năm 2014.

Bệnh nhân là ông Phạm Văn  Tr. (37 tuổi, ở thôn Làng Rêu - vùng rốn bệnh “lạ” - xã Ba Điền, huyện Ba Tơ). Ngày 19/3, bệnh nhân Tr. nhập viện trong tình trạng tổn thương da ở bàn tay, bàn chân, men gan tăng cao. Qua kiểm tra và làm các xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đưa ra kết luận bệnh nhân mắc bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Sau khi có kết quả, bệnh nhân Tr. đã trốn viện. Đến ngày 23/3, được y tế cơ sở vận động nên Tr. đã trở lại bệnh viện nhập viện điều trị.

Quảng Ngãi: Bệnh “lạ”… tái xuất - 1

Nhiều hộ dân vùng bệnh “lạ” vẫn sử dụng gạo cũ để ăn

Quảng Ngãi: Bệnh “lạ”… tái xuất - 2

Khám sàng lọc bệnh cho dân vùng bệnh “lạ” ngày 24/3

Bác sĩ Nguyễn Khánh Hòa, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa sau khi trực tiếp thăm khám lại cũng đưa ra kết luận, bệnh nhân Tr. bị mắc bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân vì biểu hiện bệnh của bệnh nhân Tr. rất điển hình với những tổn thương ở tay, chân và men gan cao gấp 3 lần so với bình thường.

“Trường hợp của bệnh nhân này diễn biến bệnh tương đối nặng và chắc chắn sẽ phải chuyển xuống Bệnh viên đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để tiếp tục theo dõi, điều trị”, bác sĩ Hòa nói.

Cùng với thăm khám trực tiếp, đoàn y bác sĩ cũng đã đến tận nhà của bệnh nhân Tr. để kiểm tra vệ sinh quanh nhà, việc sử dung thức ăn và phát hiện gia đình bệnh nhân Tr. đã quay lại sử dụng gạo ủ để ăn từ 3 tháng qua. Các mẫu gạo ủ được đoàn lấy ra kiểm tra phần lớn đều bị mốc và không đảm bảo chất dinh dưỡng. Nhiều hộ gia đình ở Làng Rêu, xã Ba Điền cũng đang sử dụng gạo không đảm bảo chất lượng để ăn hàng ngày. Theo bệnh nhân Tr., do đã ăn hết gạo của nhà nước cấp nên mới ăn gạo ủ của gia đình.

“Cuộc chiến với bệnh lạ”

Ngay sau khi bệnh “lạ” tái xuất, hàng chục y bác sĩ đã đến vùng tái phát bệnh “lạ” ở huyện Ba Tơ để khám sàn lọc bệnh, lấy máu và cấp phát thuốc bổ sung vi chất cho những thành viên của gia đình bệnh nhân Phạm Văn Tr. và gần 20 hộ dân khu vực Làng Rêu. Đoàn cũng tư vấn, hướng dẫn người dân trong công tác phòng bệnh; phun thuốc khử khuẩn môi trường xung quanh khu vực có người mắc bệnh. Hiện vẫn chưa phát hiện thêm ca mắc mới.

Quảng Ngãi: Bệnh “lạ”… tái xuất - 3

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết đã tuyên truyền cho bà con vùng bệnh hết sức bình tĩnh, thực hiện nghiêm các yêu cầu của nhân viên y tế trong việc phòng ngừa bệnh. “Chúng tôi đã chỉ đạo ngay cho Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ thực hiện 3 nhóm giải pháp gồm tăng cường dinh dưỡng (vận động dân sử dụng lúa, gạo đảm bảo chất dinh dưỡng); đảm bảo vệ sinh môi trường, nhà cửa, lẫn vệ sinh cá nhân cho người dân. Nhóm giải pháp thứ 3 là tăng cường tần suất khám, sàn lọc để phát hiện sớm các ca bệnh để can thiệp, chữa trị kịp thời”, ông Đức nói.

Quảng Ngãi: Bệnh “lạ”… tái xuất - 4

Bệnh “lạ” tái xuất

Quảng Ngãi: Bệnh “lạ”… tái xuất - 5

Ngành y tế lại bắt đầu với “cuộc chiến” chống bệnh “lạ”

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết, từ tháng 12 đến nay, huyện đã cấp hết gạo trắng do Chính phủ hỗ trợ cho dân vùng bệnh “lạ”. “Gạo hiện giờ người dân dự trữ sau thu hoạch mùa vẫn còn rất nhiều. Thật sự huyện không chủ động đề nghị tỉnh, trung ương hỗ trợ gạo nữa. Nếu như ngành y tế đề nghị cấp gạo trắng cho dân chúng tôi sẽ thực hiện theo. Việc cho rằng dân ăn gạo mốc, gạo ủ là nguyên nhân gây bệnh là không phải, đừng “quần” mãi với gạo trước căn bệnh này. Phải nên nghiên cứu một hướng khác để sớm tìm ra căn nguyên gây bệnh”, ông Phong nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hoàng Uyên ([Tên nguồn])
Bệnh lạ ở Quảng Ngãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN