Bệnh “lạ” lại xuất hiện ở Quảng Ngãi

Ngày 7/5, bà Đặng Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ-Quảng Ngãi, cho biết trung tâm này vừa phát hiện thêm một trường hợp nhiễm Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân (còn gọi bệnh “lạ”).

Bệnh nhân là Phạm Văn Grăng (27 tuổi) ở thôn Nước Nẻ, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ. Anh Grăng được phát hiện nhiễm bệnh ngày 6-5 với các triệu chứng giống bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân và đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Ba Tơ.

Tính từ đầu năm 2013 đến nay, tổng cộng có 17 trường hợp bị mắc bệnh “lạ” được ngành y tế thừa nhận. Trong đó, 12 trường hợp ở xã Ba Điền, 5 trường hợp ở các xã khác.

Bệnh “lạ” lại xuất hiện ở Quảng Ngãi - 1

Các ca nhiễm bệnh “lạ” đầu tiên trong năm 2013

Hiện nay, ngoài trường hợp mới nhiễm bệnh được phát hiện ngày 6-5, có một trường hợp khác cũng đang điều trị tại Bệnh viện Sản-Nhi Đà Nẵng là em Phạm Văn Hy (được phát hiện trước đó), còn các trường hợp khác, bệnh đã chuyển biến tốt và chuyển về nhà điều trị.

Theo ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, ngoài trường hợp mới phát hiện ngày 6/5, có 2 trường hợp khác ở xã Ba Giang cũng đang trong diện nghi ngờ nhiễm bệnh “lạ”.

Được biết, giữa tháng 3-2013 vừa qua, Bộ Y tế công bố đã tìm ra nguyên nhân bệnh lạ là do độc tố Aflatoxin được tiết ra từ vi nấm có trong gạo ủ của người dân sử dụng hàng trăm năm qua. Việc công bố nguyên nhân này đã vấp phải phản ứng của người dân và chính quyền địa phương.

Cũng liên quan đến kết luận này, để ngăn chặn bệnh “lạ” tiếp tục xuất hiện, chính quyền địa phương đã cho thu gom giống lúa có hạt đỏ truyền thống của người dân sử dụng hàng trăm năm qua, cấp giống lúa mới để người dân sản xuất trong vụ hè thu tới, mỗi hộ được cấp 5kg/sào, đồng thời tập huấn quy trình sản xuất cho người dân xã Ba Điền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T. Trực (Người lao động)
Bệnh lạ ở Quảng Ngãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN