Quá đào hoa có thể làm... "mất lửa" chăn gối

Sự kiện: Sống khỏe

Nghiên cứu tâm lý học mới công bố của Canada cho thấy càng có nhiều bạn tình, sự hài lòng mà bạn nhận được trong chuyện chăn gối càng thấp.

Các chuyên gia đến đã khảo sát 142 người trưởng thành đang sống trong quan hệ "mở", tức họ có nhiều bạn tình và các đối tác của họ cũng thế, cũng như 206 người khác duy trì quan hệ chung thủy.

Các tình nguyện viên được hỏi về mức độ hài lòng trong chuyện chăn gối, tình cảm giữa họ với các đối tác cũng như họ cảm thấy thế nào về tình dục.

Quá đào hoa có thể làm... "mất lửa" chăn gối - 1

Có một lúc nhiều bạn tình không hạnh phúc như nhiều người tưởng tượng - ảnh minh họa từ internet

Đáng ngạc nhiên, kết quả vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Social and Personal Relationships cho thấy những người có nhiều bạn tình lại bày tỏ sự chán chường trong chuyện chăn gối và khả năng đạt được sự hài lòng trong sinh hoạt tình dục của họ thấp hơn nhiều so với những cặp đôi chỉ biết có nhau.

Tâm lý của những người có nhiều bạn tình khi "vào cuộc" khá căng thẳng. Trong khi sự hài lòng tình dục đã được chứng minh là phụ thuộc nhiều vào sự tương tác, thì các anh chàng, cô nàng đào hòa dường như rơi vào trạng thái cô độc trong cả trải nghiệm tình dục. Họ ích kỷ và nhận lại sự ích kỷ.

Ngoài ra, các mối quan hệ đòi hỏi một số áp lực về mặt tình cảm và tài chính nhất định. Người quá đào hoa đồng nghĩa với việc đôi khi họ phải nỗ lực để cùng lúc nuôi các mối quan hệ, dẫn đến kém hứng thú khi bước vào chuyện chăn gối.

Một nghiên cứu trước đó của Đại học Emory (Atlanta, Mỹ), công bố trên tạp chí khoa học Nature, phù hợp với các kết quả này, khi chứng minh con người cần có tình yêu thì sự giải phóng hormone dopamine khi quan hệ tình dục mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Dopamine được ví như một thứ "cocaine" tinh thần, giúp người hưởng thụ có cảm giác hài lòng, khoan khoái, thoải mái trong quan hệ tình dục. Dopamine còn được ví như "hormone hạnh phúc" là thứ phần thưởng của não bộ khi chúng ta làm những việc đầy hứng thú như "yêu" một ai đó hay thưởng thức món ăn ngon.

Điều này xảy ra tương tự với các động vật có vú có quan hệ một vợ một chồng khác chứ không riêng gì con người. Trong thử nghiệm động vật, chính phản ứng não bộ gây nghiện này khiến các con chuột cái lựa chọn đối tác cũ khi được cho đứng trước cả đối tác cũ lẫn các con chuột đực xa lạ khỏe mạnh khác vào ngày hôm sau.

Vì sao nam giới uống một chút rượu lại kéo dài thời gian làm ”chuyện ấy”

Trên thực tế nhiều quý ông xuất tinh sớm nhưng sau khi uống một chút bia rượu thì lại kéo dài thời gian quan hệ hơn.

Chia sẻ
Theo A. Thư (Người lao động)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung