Quả chà là và những lợi ích thú vị
Chà là là một trong những thực phẩm chứa chất xơ tốt. Và chất xơ rất quan trọng cho hoạt động của hệ tiêu hóa, đặc biệt là ruột.
Không chỉ giàu chất xơ thiên nhiên, chà là còn là một nguồn vitamin A, B, K, khoáng tố vi lượng, chất béo. Các nhà khoa học ở Anh công bố rằng ăn chà là mỗi ngày là rất cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Theo Boldsky, dưới đây là một số lợi ích mà loại quả này mang lại.
1.Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chà là có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tắc nghẽn động mạch bằng cách ngăn chặn sự hình thành mảng bám trong các thành động mạch, điều này gây ra cơn đau tim gây tử vong cho bệnh nhân.
Chà là cũng có chứa một lượng isoflavone và phytoestrogen cao được biết đến để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Chà là có chứa một lượng lớn khoáng chất và chất xơ, có thể cải thiện tình trạng hệ tiêu hóa. Một lượng lớn chất xơ giúp chữa táo bón, trong khi hàm lượng kali cao giúp giảm đau cho bệnh nhân bị tiêu chảy. Ngoài ra, tiêu thụ loại quả này thường xuyên ngăn ngừa ung thư ruột kết do sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ thống tiêu hóa.
3. Tăng cường sự chắc khỏe của xương
Chà là chứa nhiều các khoáng chất thiết yếu như mangan, magiê, selen..., giúp tăng cường tế bào xương của bạn, do đó ngăn ngừa sự tắc nghẽn theo độ tuổi. Hơn nữa, thường xuyên ăn chà là để ngăn ngừa loãng xương và các loại bệnh liên quan tới xương khớp.
4. Giảm mức cholesterol
Vì chà là không có hàm lượng chất béo, việc sử dụng loại quả này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể dần dần làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Ngoài ra, theo các nghiên cứu gần đây, hàm lượng chất sắt và chất xơ trong chà là giúp kiểm tra mức cholesterol trong cơ thể bạn.
5. Ổn định huyết áp
Chà là đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Chà là là một nguồn giàu kali, chúng giúp điều chỉnh huyết áp của cơ thể. Đạt được lượng kali cao có thể làm giảm 40% nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, hàm lượng cao các khoáng chất hữu ích khác góp phần làm giảm mức đường trong máu, từ đó làm giảm huyết áp.
6. Tốt cho não
Theo các nghiên cứu hiện đại, chà là có rất nhiều phốt pho và do đó được coi là thực phẩm tuyệt vời cho não. Cũng nhờ thế mà, sự thoái hóa của nơ-ron trong não có thể được ngăn ngừa ở người cao tuổi, điều này làm tăng trí nhớ và các năng lực nhận thức khác của họ.
7. Tăng cường năng lượng
Chà là có chứa một mức độ cao của đường tự nhiên, như sucrose, fructose và glucose, làm cho chúng trở nên thơm ngon hơn.
Hơn nữa, tất cả các loại đường tự nhiên này giải phóng một lượng calo lớn trong cơ thể, do đó làm bạn tràn đầy năng lượng. Hàm lượng khoáng chất của chà là cũng kích thích sự trao đổi chất của cơ thể, làm tăng mức năng lượng và sức sống cho bạn.
8. Tốt cho mắt
Chà là là một nguồn giàu vitamin A có thể cải thiện thị lực của bạn và ngăn ngừa chứng quáng gà. Vì thiếu vitamin này là nguyên nhân chính gây quáng gà ở trẻ em, việc sử dụng chà là thường xuyên dưới bất kỳ hình thức nào cũng có thể ngăn ngừa được tình trạng này.
9. Chúng giúp ích cho phụ nữ mang thai
Bệnh trĩ thường gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong thời kỳ mang thai. Trong chà là có chứa một lượng lớn chất xơ, do đó nó có thể ngăn ngừa sự hình thành bệnh trĩ.
Ngoài ra, việc ăn chà là hằng ngày giữ cho cơ thể khỏe mạnh hơn trong thời gian mang thai và giữ cho phụ nữ tràn đầy năng lượng, làm cho thời kỳ này dễ chịu hơn cho các bà mẹ.
10. Cải thiện làn da
Chà là có chứa một lượng vitamin C và vitamin D cao, chúng có thể duy trì độ đàn hồi tự nhiên của da và giúp bạn có làn da mịn màng và khỏe mạnh.
Nhiều người có thói quen bỏ hạt khi ăn loại quả này mà không biết đã vứt đi “thần dược“.