Phụ nữ dễ “phát tướng” hơn nam giới

Các nhà khoa học tại Đại học Ohio - Mỹ kết luận rằng, phụ nữ rất dễ tăng cân, đặc biệt là vòng 2 của họ “phát tướng” nhanh hơn đàn ông mặc dù có rất nhiều điểm tương đồng trong hoàn cảnh sống.

Theo các chuyên gia này, kích cỡ vòng eo của phụ nữ tăng lên là do sự tích tụ mỡ xung quanh cơ quan nội tạng nằm trong ổ bụng. Đây là một loại chất béo nguy hiểm nhất thường được gọi là “mỡ nội tạng”, có liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2, các bệnh về tim mạch và ung thư. Không chỉ có vậy, một loại enzyme có tên là Aldh1a1 được sản sinh ra từ mỡ nội tạng trong cơ thể phụ nữ nhiều hơn ở nam giới.

Phụ nữ dễ “phát tướng” hơn nam giới - 1

Phụ nữ dễ béo hơn nam giới. (Ảnh minh họa)

Trước đây, người ta cho rằng, nguyên nhân của bệnh béo phì là do ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng calo, chất béo cao và một lối sống lười vận động. Tuy nhiên, các thí nghiệm trên chuột được tiến hành bởi các nhà khoa học Mỹ cho thấy, điều này có nhiều nguyên nhân phụ thuộc vào yếu tố di truyền và việc hấp thụ chất béo của chuột cái bao giờ cũng nhanh hơn chuột đực.

Ngoài ra, các chuyên gia này cho rằng chính hormone nội tiết tố nữ-estrogen có khả năng gây ức chế loại enzyme này và ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc tăng trọng lượng cơ thể của người phụ nữ. Điều đó còn giải thích cho nguyên nhân tại sao phụ nữ tuổi mãn kinh thường hay có xu hướng tích tụ nhiều mỡ bụng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Biên (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN