Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tuyệt đối không để có vắc-xin mà tiêm chậm

Thứ Sáu, ngày 18/06/2021 15:50 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 phải theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vắc-xin mà tiêm chậm.

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 23:32 02/08/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo để nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm; những vấn đề tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán các nguồn vắc-xin trên thế giới; các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vắc-xin trong nước…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tuyệt đối không để có vắc-xin mà tiêm chậm - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 phải theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vắc-xin mà tiêm chậm. (Ảnh: VGP).

Cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vắc-xin

Thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vắc-xin thì đưa về Việt Nam thật nhanh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua cơ quan này đã xử lý hàng trăm đề nghị, gặp gỡ hàng chục doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vắc-xin nhưng sau khi tìm hiểu thì tất cả các nguồn cung vắc-xin đều đã có tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế.

Vì vậy, Bộ Y tế lưu ý những tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vắc-xin phòng COVID-19 cần thận trọng, chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với việc nhập khẩu vắc-xin của TPHCM, căn cứ đề nghị, nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và thành phố.

Bộ Y tế và các cơ quan thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm vẫn còn tình trạng tranh mua vắc-xin trên thế giới, nhất là trước tháng 10/2021.

Các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vắc-xin, tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao vắc-xin trong năm 2021 và sang năm 2022 mới có.

Dự kiến sang năm 2022 thị trường vắc-xin phòng COVID-19 sẽ có thay đổi.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng, gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Đây cũng là nguyện vọng của các nhà tài trợ.

Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Phấn đấu có nhà máy sản xuất vắc-xin cuối năm 2021

Bộ Y tế đã báo cáo về các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vắc-xin trong nước; tiến độ thử nghiệm các loại vắc-xin.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc-xin trong nước, nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc-xin, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc-xin trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vắc-xin quy mô lớn đi vào hoạt động.

Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu cuối tháng 7/2021.

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương, một mặt tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn cung vắc-xin trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện các cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vắc-xin trong nước không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch COVID-19, mà còn phát triển công nghiệp vắc-xin, hướng tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vắc-xin.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Việt Nam đang tranh thủ tiếp cận tất cả các nguồn vắc-xin trên thế giới.

Ngoài hai nguồn chính thức mua của hãng Astra Zeneca và nguồn tài trợ vắc-xin Sputnik V của Nga, sắp tới là vắc-xin của hãng Pfizer, Bộ Y tế dự kiến sẽ tiếp nhận thêm một số loại vắc-xin đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (3 loại vắc-xin Astra Zeneca sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu; Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tiếp tục nhận viện trợ vắc-xin song phương của các nước. Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ 1 triệu liều vắc-xin Astra Zeneca cho Việt Nam và trong những ngày tới đây sẽ tiếp nhận vắc-xin do Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tài trợ.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tuyet-doi-khong-de-co-vac-xin-ma-tiem-cham-5020211861...

Bộ trưởng Bộ Y tế: Khoảng 70 triệu người Việt sẽ được tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021 - đầu năm 2022 đạt miễn dịch cộng...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vắc-xin COVID-19
Báo lỗi nội dung