Nữ bệnh nhân bị dị dạng "tai voi" vì sai lầm nhiều người hay mắc phải

Bác sĩ xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng “tai voi” ở người phụ nữ là do phương pháp tự xỏ lỗ tai nhiều người thường thực hiện.

Ngày 10/11, thông tin từ TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị phì đại vùng tai bên phải. Bệnh nhân là chị T.T.T. (40 tuổi, ngụ tại TPHCM) nhập viện với khối thịt lớn bên tai.

Nữ bệnh nhân bị dị dạng "tai voi" vì sai lầm nhiều người hay mắc phải - 1

Tai bên phải phì đại gây mất thẩm mỹ và bất tiện trong sinh hoạt thường ngày cho người bệnh

Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người bệnh ghi nhận, với mong muốn làm đẹp bằng đồ trang sức nên khoảng 10 năm trước, chị T. đã dùng kim may quần áo tự xỏ lỗ tai cho mình. Tuy nhiên, tai bên phải sau khi xuyên kim đã bị viêm, sưng lớn, bầm tím gây đau nhức. Sau thời gian hết viêm, tai phải của người bệnh bị phì đại. Chị đã đến một cơ sở y tế phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Nữ bệnh nhân bị dị dạng "tai voi" vì sai lầm nhiều người hay mắc phải - 2

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt khối dị dạng

Tuy nhiên sau phẫu thuật, khối u tiếp tục tái phát. Sau nhiều năm sống chung với tình trạng dị dạng ở tai phải gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, bệnh nhân quyết định đến bệnh viện thực hiện cuộc phẫu thuật lần thứ hai.

Nữ bệnh nhân bị dị dạng "tai voi" vì sai lầm nhiều người hay mắc phải - 3

Ê kíp bác sĩ đã bóc tách khối u phì đại ở vùng tai phải cho người bệnh và tái tạo lại vành tai

Các bác sĩ đã thực hiện thành công cuộc mổ, cắt khối u đã biến dạng với kích thước 4x8cm, cân nặng 0,5kg đồng thời tái tạo lại vành tai và tiêm thuốc ức chế tái phát khối u cho người bệnh. Sau phẫu thuật, sức khỏe và thẩm mỹ trên khuôn mặt của bệnh nhân đã phục hồi tốt.

Ngoài trường hợp trên, được biết tại bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca bị phì đại vùng tai do tự xỏ lỗ tai bằng các vật nhọn. TS.BS Tú Dung cảnh báo việc nhiều người thực hiện xỏ lỗ tai tại nhà hoàn toàn không đảm bảo yếu tố đúng kỹ thuật, và vô trùng đã gây kích ứng sưng mủ phù nề. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể bị hoại tử toàn bộ tai ảnh hưởng tới thính lực.

“Hiện nay trên mạng xã hội đang xuất hiện trào lưu tự bấm lỗ tai tại nhà, đây là phương pháp làm đẹp đáng báo động. Xỏ khuyên bấm lỗ tuy là một kỹ thuật nhỏ nhưng vẫn yêu cầu người thực hiện phải được đào tạo bài bản, và đặc biệt phải đảm bảo được yếu tố vô khuẩn, vô trùng trong quá trình thực hiện. Cộng đồng tuyệt đối không tự thực hiện tại nhà nếu không có đủ kiến thức chuyên môn”- TS.BS Tú Dung nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/nu-benh-nhan-bi-di-dang-tai-voi-vi-sai-lam-nhieu-nguoi-hay-mac-phai-post148...

Sai lầm khi ăn uống khiến trái tim ”hỏng” sớm

Việc gia tăng số lượng người Việt Nam mắc các bệnh lý tim mạch có nguyên nhân từ thói quen ăn uống, sinh hoạt. Chính những sai lầm này khi ăn uống khiến trái tim chúng ta bị...

Chia sẻ
Theo Vân Sơn (Tiền Phong)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung