Những thực phẩm âm thầm phá hỏng hệ tiêu hóa của bạn

Thức ăn hằng ngày chúng ta tiêu thụ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, táo bón… là những dấu hiệu báo động của một hệ tiêu hóa không tốt. Trong đó cách ăn uống là một trong những nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của cơ thể ngày một kém đi. Heathline đã chỉ ra một số thực phẩm nên hạn chế trong thực đơn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.

1. Thực phẩm chiên rán

Các món chiên, rán thường được chế biến ở nhiệt độ cao, khi đó chất béo trong dầu mỡ sẽ kết hợp với thực phẩm tạo thành các chất khó tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu. Đối với những người mắc bệnh về đường ruột, việc thường xuyên ăn đồ ăn chiên, rán sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Những thực phẩm âm thầm phá hỏng hệ tiêu hóa của bạn - 1

Thực phẩm chiên rán không tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Linh Lâm

2. Thực phẩm cay

Thức ăn cay thường kích thích vị giác, khiến cho bạn cảm thấy hứng thú với đồ ăn. Tuy nhiên đồ ăn cay sau khi vào dạ dày có thể làm "tê liệt" hoạt động tiết dịch và men tiêu hóa, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn, thậm chí có thể gây chảy máu dạ dày ở những người viêm loét dạ dày...

3. Thực phẩm giàu tinh bột

Thường xuyên ăn một bữa chứa quá nhiều tinh bột sẽ khiến hệ tiêu hóa trở nên nặng nề để phân hủy hết lượng thực phẩm được nạp vào cơ thể. Thêm vào đó khi hàm lượng tinh bột khi không được cơ thể hấp thụ hết sẽ tích tụ tại dạ dày, gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

4. Thực phẩm có vị chua

Mặc dù thực phẩm lên men như cà muối, cải chua kích thích hệ tiêu hóa làm việc và hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài, thức ăn có vị chua có thể gây hại cho sức khỏe.

Dạ dày chúng ta có chứa sẵn axit và các men tiêu hóa, do đó việc ăn nhiều thực phẩm có vị chua, nhất là vào lúc đói có thể làm lượng axit trong dạ dày tăng lên đột ngột, gây cảm giác đau cồn cào và sau đó là trướng bụng nếu ăn no.

Nguồn: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/nhung-thuc-pham-am-tham-pha-hong-he-tieu-hoa-cua-ban-1009056.ht...

6 món ăn “cứu cánh” cho những người hay gặp vấn đề về tiêu hóa

Bạn có biết rằng, rau củ đóng hộp cũng bổ dưỡng như rau củ tươi, đồng thời còn giúp hoạt động tiêu hóa trở nên...

Chia sẻ
Theo HẠ QUYÊN (Pháp luật TPHCM)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung