Những người có sốt, ho, khó thở trở về từ vùng dịch phải cách ly ngay tại cơ sở y tế

Chủ Nhật, ngày 01/03/2020 01:00 AM (GMT+7)

Ngày 29/2, Bộ Y tế đã có Công văn gửi các tỉnh, thành về tổ chức cách ly y tế người về từ vùng dịch Covid-19.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tính đến ngày 29/2/2020, thế giới đã ghi nhận 85.177 trường hợp mắc tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 2.920 trường hợp tử vong.

Một số quốc gia có số mắc cao như: Trung Quốc (79.247 trường hợp), Hàn Quốc (2.931 trường hợp), Ý (889 trường hợp), Iran (388 trường hợp).

Do đó, nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới.

Những người có sốt, ho, khó thở trở về từ vùng dịch phải cách ly ngay tại cơ sở y tế - 1

Bộ Y tế cho biết, nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới. (Ảnh: PLO)

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện:

Tiếp tục thực hiện việc cách ly y tế đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch.

Bổ sung việc áp dụng khai báo y tế và cách ly đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch tại các quốc gia Iran và Ý theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổ chức việc tiếp nhận, sàng lọc người nhập cảnh từ các vùng đang có dịch được như sau:

- Tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu.

- Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế (giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phỏng vấn để xác minh các trường hợp để áp dụng các hình thức cách ly cho phù hợp.

Việc xác định địa chỉ lưu trú tại quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) của người nhập cảnh vào Việt Nam phải được gia đình, các đối tác làm việc tại Việt Nam xác định và có cam kết khẳng định khi về địa phương, nơi làm việc phải được tiếp tục theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc xác định trường hợp nhập cảnh từ quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) áp dụng các hình thức cách ly cụ thể như sau:

Các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở), áp dụng hình thức cách ly tập trung theo quy định.

Các trường hợp đến, đi qua các khu vực không thuộc các vùng dịch, áp dụng hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với tổ bay, đề nghị các hãng vận chuyển hàng không áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định.

Đối với những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức (sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ), cũng phải được giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau khi sàng lọc, những trường hợp không phải cách ly tập trung thì Sở Y tế (của địa phương nơi tổ chức cách ly ban đầu) lập danh sách và gửi văn bản đến các địa phương có đối tượng trên để tổ chức đón công dân của mình về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/nhung-nguoi-co-sot-ho-kho-tho-tro-ve-tu-vung-dich-phai-cach-ly-ngay-ta...

Bộ Y tế bác thông tin Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trong tuần tới

Ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin “Hà Nội sắp...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19