Hành động này khi rửa bát không ngờ lại "nuôi" vi khuẩn, càng rửa càng bẩn

Những hành động tưởng chừng vô hại được rất nhiều người thường xuyên áp dụng này không ngờ lại ẩn chứa hiểm hoạ khôn lường.

Có rất nhiều vi sinh vật có thể lây lan bệnh tật trong đường ruột của chúng ta, phổ biến nhất là Staphylococcus, Salmonella và Escherichia coli. Những vi khuẩn này sẽ bám vào bát đũa mà chúng ta đã sử dụng. Sau bữa ăn, nhiều người không rửa bát đũa ngay mà sẽ ngâm vào bồn rửa. Trên thực tế, làm như vậy không khác gì đang nuôi cấy vi khuẩn.

Tại sao lại như vậy?

Đầu tiên, nó cung cấp nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn. Hầu hết vi khuẩn có thể sinh sản ở nhiệt độ nước 20-30°C. Khi bạn ngâm vào bồn rửa, môi trường này sẽ rất thích hợp để vi khuẩn tồn tại và sinh sản.

Ngoài ra, bát đĩa đã sử dụng còn sót lại cặn thức ăn, dầu mỡ, chất dinh dưỡng, rất lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Do sự lười biếng của bạn, vi khuẩn có nhiều thời gian để thích nghi và gia tăng “dân số”.

Hành động này khi rửa bát không ngờ lại "nuôi" vi khuẩn, càng rửa càng bẩn - 1

Một nghiên cứu đã được thực hiện và kết quả cho thấy: số lượng vi khuẩn ban đầu là 1.000, sau khi ngâm trong nước khoảng 10 giờ, tổng số vi khuẩn đã tăng lên gấp 70.000 lần số lượng ban đầu.

Ngoài việc ngâm rửa bát, đũa trong thời gian dài thì việc làm dưới đây cũng cần được chú ý.

Hành động này khi rửa bát không ngờ lại "nuôi" vi khuẩn, càng rửa càng bẩn - 2

Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thượng Hải (Trung Quốc) đã tiến hành một cuộc khảo sát, kết quả cho thấy trong mỗi 1gam giẻ rửa bát lên tới gần 100.000 vi khuẩn. Dựa trên ước tính này, một chiếc khăn rửa bát hoàn chỉnh có thể ẩn chứa hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu vi khuẩn.

Điều này yêu cầu chúng ta phải thay giẻ rửa bát đũa thường xuyên, tốt nhất mỗi tháng một lần, đặc biệt là khi xuất hiện mùi lạ. Bên cạnh đó, sau khi sử dụng phải vắt khô ngay và để nơi thoáng gió. Giẻ rửa bát, rửa xoong nồi, lau bếp và mặt bàn phải dùng riêng.

Ngoài ra, những thói quen dưới đây sẽ khiến bát đũa của bạn chất chứa nhiều vi khuẩn hơn bao giờ hết.

1. Xếp các bát bẩn lại với nhau

Đây là thói quen của hầu hết mọi người, xét cho cùng, làm điều này khu vực bồn rửa bát đũa sẽ gọn gàng hơn, tiện lợi hơn cho việc rửa bát. Tuy nhiên, khi làm như vậy sẽ dễ xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn chéo giữa những chiếc bát. Dầu trong lòng bát sẽ dễ dàng bám vào bên ngoài bát khác, làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

Khi rửa bát, bạn nên bỏ đồ nhiều dầu mỡ sang một bên, rửa sạch đồ nhiều dầu mỡ trước. Ngoài ra, đáy bát phải được làm sạch cẩn thận. 

2. Lau khô bát sau khi rửa bát

Chúng ta đã nói đến vấn đề khăn lau bát ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Vì vậy, nếu bạn có thể đảm bảo rằng khăn lau bát đĩa sạch thì hãy sử dụng nó. Nếu không, bạn nên dốc ngược bát cho ráo nước hoặc có thể lau sạch bằng giấy ăn dùng 1 lần.

Hành động này khi rửa bát không ngờ lại "nuôi" vi khuẩn, càng rửa càng bẩn - 3

3. Khăn lau bát là "vải vạn năng"

Có những người dùng khăn lau bát là một chiếc vải vạn năng: Dùng để lau cả bát đũa, bàn bếp,… Như đã đề cập trước đó, làm như vậy làm tăng đáng kể nguy cơ lây lan và sinh sản của vi khuẩn.

Vì vậy, chúng ta phải nhớ thay khăn lau bát đĩa thường xuyên và đảm bảo rằng nó luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh.

4. Rửa không sạch nước rửa bát

Rửa bát bằng xà phòng rất tiện lợi nhưng phải tráng nhiều lần mới sạch. Nhiều người tráng vội vàng khiến các chất tẩy rửa chưa trôi hết, để lâu sẽ tích tụ vào cơ thể và sinh bệnh.

Do đó, bạn cần tráng bát thật sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên như nước nóng, bột mì, nước vo gạo và muối.

Hành động này khi rửa bát không ngờ lại "nuôi" vi khuẩn, càng rửa càng bẩn - 4

5. Không bao giờ tiệt trùng bát đĩa

Việc tiệt trùng định kỳ rất nhiều gia đình chủ quan, không làm thường xuyên. Nếu không có tủ khử trùng ở nhà, bạn có thể đun sôi một nồi nước, cho bát đĩa vào và nấu trong 10 phút. Làm như vậy sẽ tiêu diệt được hầu hết vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể, trong đó có cả virus gây Viêm gan B.

Hành động này khi rửa bát không ngờ lại "nuôi" vi khuẩn, càng rửa càng bẩn - 5

Nguồn: [Link nguồn]

Những thói quen rửa bát vô cùng độc hại mà người Việt cần bỏ ngay

Theo Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Mỹ (NSF), dù bạn có sạch sẽ đến đâu, nhà bếp của bạn vẫn có thể bẩn hơn phòng tắm....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuỳ Trang (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN