Nghiên cứu chứng minh: Rửa bát mỗi ngày giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng

Thứ Tư, ngày 05/05/2021 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nếu nhìn đống bát đĩa chất đống trong bồn rửa bát sau một ngày dài khiến bạn đau đầu, chỉ cần hít thở sâu và bắt tay vào thực hiện. Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, rửa bát với sự tập trung cao độ có thể làm dịu tâm trí và giảm căng thẳng.

Sự kiện: Sống khỏe

Một nghiên cứu được công bố trên trang Springer đã chứng minh rằng, có một hoạt động trong gia đình mà nhiều người ghét có thể giúp giải tỏa căng thẳng, đó là việc rửa bát. Hoạt động rửa bát cũng là một trong những phương pháp cổ xưa của người Ấn Độ, giúp tăng khả năng tập trung cao độ.

Nghiên cứu đã xem xét liệu rửa bát có thể được sử dụng như một phương pháp thúc đẩy trạng thái tập trung, giống như thiền, dồn sự chú ý, cảm xúc, suy nghĩ trong một thời điểm ở hiện tại hay không.

Cải thiện sự tập trung trong cuộc sống hằng ngày

Nghiên cứu này có liên quan tới phương pháp giảm stress trong thiền Vipassana, ảnh hưởng tới cảm xúc và suy nghĩ của một người. Thiền Vipassana cho rằng, sự tập trung mang lại những lợi ích tích cực cho con người. Các hoạt động hằng ngày như đi bộ, giặt quần áo, nói chuyện, uống trà, tắm…, nếu tập trung sẽ giúp cải thiện sức khỏe con người, điều chỉnh cảm xúc.

Nghiên cứu chứng minh: Rửa bát mỗi ngày giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng - 1

Các nhà nghiên cứu quyết định quan sát việc rửa bát, họ nhận thấy sự kích thích sự tập trung được tạo ra bởi nhiệt độ nước, mùi xà phòng, thiết kế bát đĩa có thể mang tới cho con người những trải nghiệm cảm quan tốt hơn.

Rửa bát có ý thức có tác dụng tích cực

"Tôi đặc biệt quan tâm đến cách các hoạt động bình thường trong cuộc sống có thể được sử dụng để thúc đẩy trạng thái tâm trí và tăng cảm giác hạnh phúc nói chung", một trong những tác giả của nghiên cứu, Adam Hanley ở Đại học Bang Florida, Mỹ, cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đưa ra một số giả thuyết liên quan đến việc kiểm soát bản thân. Những người tham gia rửa bát một cách tập trung sẽ có trạng thái tỉnh táo, nhận thức về sự chú ý và ảnh hưởng tích cực, cũng như giảm ảnh hưởng tiêu cực”.

Để thực hiện nghiên cứu này, có 51 sinh viên Đại học Bang Florida tham gia rửa bát, trong đó có 18 nam và 33 nữ, được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 tập trung rửa bát, nhóm 2 rửa bát không cẩn thận, họ được giao nhiệm vụ đọc một đoạn văn ngắn.

Nghiên cứu chứng minh: Rửa bát mỗi ngày giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng - 3

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người chú tâm vào rửa bát đĩa (họ tập trung vào việc ngửi xà phòng, cảm nhận nhiệt độ nước và chạm vào bát đĩa) tăng 25% cảm hứng và giảm mức độ lo lắng của họ xuống 27%. Nhóm không rửa bát một cách cẩn thận sẽ không thu được bất kỳ lợi ích nào từ nhiệm vụ.

Tác giả nghiên cứu Adam Hanley kết luận: “Dường như một hoạt động hằng ngày được tiếp cận với chủ ý và nhận thức có thể nâng cao trạng thái của chánh niệm”.

Mặc dù quy mô nghiên cứu còn nhỏ, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, hoạt động rửa bát đĩa có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm lý. Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy rằng, mọi người mất cảm giác về thời gian khi thực hiện hoạt động này. 

Tóm lại, nếu mọi người toàn tâm toàn ý tham gia vào ít nhất một hoạt động của gia đình, thì mọi người sẽ đạt được nhiều tích cực trong công việc, sức khỏe, cuộc sống hơn. Một lời khuyên được đưa ra là, khi bạn có tâm trạng tồi tệ, cách tốt nhất là tập trung dọn dẹp nhà cửa, nó sẽ gúp làm dịu tâm trạng rất nhanh.

Nguồn: http://danviet.vn/nghien-cuu-chung-minh-rua-bat-moi-ngay-giup-giam-stress-cai-thien-tam-trang-50...

Nghiên cứu của đại học Harvard: Kéo dài tuổi thọ nhờ khẩu phần ăn cực đơn giản này

Ăn nhiều rau và trái cây rất tốt cho sức khỏe. Nhưng làm thế nào để ăn nhiều hơn và ăn bao nhiêu cho đúng?

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo 163, Time) (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung