Những điều cần biết về vắc-xin COVID-19 sắp nhập về Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 05/02/2021 12:05 PM (GMT+7)

Vắc-xin COVID-19 sắp nhập về Việt Nam giúp tăng hiệu lực bảo vệ của vắc-xin khi kéo dài thời gian giữa 2 lần tiêm, hiệu lực bảo vệ đạt trên 70% sau liều đầu tiên, khả năng giảm lây truyền bệnh lên đến 67%.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Những điều cần biết về vắc-xin COVID-19 sắp nhập về Việt Nam - 1

Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho vắc-xin AstraZeneca. Đây là vắc-in COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Phân tích chính của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III từ Anh, Brazil và Nam Phi, mới được công bố trên tờ The Lancet, xác nhận COVID-19 vắc xin AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên.

Kết quả chứng minh hiệu lực của vắc xin đạt được 76% (CI: 59% đến 86%) sau 1 liều đầu tiên, và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa 2 liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc-xin tăng lên 82% (CI: 63%, 92%).

Các phân tích cũng cho thấy, vắc-in có tiềm năng giảm sự lây truyền không triệu chứng của virus, dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh. Dữ liệu cho thấy kết quả PCR dương tính giảm 67% (CI: 49%, 78%) sau một liều tiêm, và 50% (CI: 38% đến 59%) sau chế độ hai liều, thể hiện tác động đáng kể của vắc-xin đến sự lây truyền của virus.

Phân tích chính về hiệu lực nói trên dựa trên tổng 17.177 đối tượng tham gia trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III ở Anh, Brazil và Nam Phi do Đại học Oxford và Astrazeneca triển khai, trong đó có 332 trường hợp dương tính có triệu chứng, thêm 201 trường hợp so với báo cáo trước đây.

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch điều hành Nghiên cứu & Phát triển Dược phẩm Sinh học tại AstraZeneca, cho biết: “Phân tích chính này tái khẳng định rằng vắc-xin của chúng tôi giúp ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng và bệnh nhân không phải nhập viện. Ngoài ra, kéo dài khoảng thời gian giữa hai liều không chỉ làm tăng hiệu lực của vắc-xin mà còn cho phép nhiều người được tiêm phòng sớm hơn. Với những phát hiện mới về việc giảm lây truyền, chúng tôi tin rằng vắc-xin này sẽ có tác động thật sự đến đại dịch”.

Giáo sư Andrew Pollard, quản lý nghiên cứu của thử nghiệm vắc-xin Oxford, và là đồng tác giả của bài báo, cho biết: “Những dữ liệu mới này cung cấp một xác minh quan trọng cho loạt dữ liệu ban đầu đã giúp các nhà quản lý như MHRA ở Anh và các nơi khác trên thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin này. Dữ liệu này cũng hỗ trợ Ủy ban Liên hợp về Tiêm chủng ra chính sách khuyến cáo về thời gian giữa hai liều là 12 tuần trong khi họ đang tìm cách tiếp cận tối ưu để triển khai việc tiêm chủng, đồng thời cũng đảm bảo rằng mọi người đạt được hiệu lực bảo vệ 22 ngày sau khi được tiêm một liều vắc-xin”.

Dữ liệu sẽ tiếp tục được phân tích và chia sẻ với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới để hỗ trợ họ trong quá trình đánh giá liên tục cho việc cấp phép cung cấp khẩn cấp hoặc cấp phép có điều kiện trong khủng hoảng y tế. AstraZeneca cũng đang xin được cấp phép vào Danh sách Sử dụng Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới để các nước có thu nhập thấp sớm có được vắc-xin.

COVID-19 vắc xin AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-vac-xin-covid-19-sap-nhap-ve-viet-nam-502021521264740.h...

SARS-CoV-2 biến thể mới từ Nam Phi lây ”mạnh hơn, nhanh hơn, nặng hơn” biến thể từ Anh

Theo chuyên gia, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có độc tính mạnh hơn biến thể mới ở Anh, lây lan nhanh hơn và còn có thể...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19