Người mẹ 32 tuổi đột nhiên không thể nhìn hay nghe thấy, dấu hiệu của bệnh tim hiếm gặp

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Sau 3 tuần kiểm tra y tế, các bác sĩ đã xác định được nguyên nhân gây ra các triệu chứng đe dọa tính mạng của cô.

Antiganee Cain-Francis (32 tuổi, Mỹ) mới sinh con và đang trong quá trình hồi phục. Tuy nhiên, 1 tuần sau đó, cô đột nhiên không thể nhìn thấy hay nghe thấy bất cứ thứ gì.

Cain-Francis được đưa tới bệnh viện để điều trị và sức khỏe tạm ổn định, các triệu chứng dần biến mất, nhưng sức khỏe của cô lại suy giảm vào đầu giờ sáng và cô bị ngừng tim.

Trong những tuần tiếp theo, Cain-Francis được đặt nội khí quản, chuyển đi và hồi sức trước khi các bác sĩ tìm ra nguyên nhân khiến tim cô gặp trục trặc.

Người mẹ 32 tuổi đột nhiên không thể nhìn hay nghe thấy, dấu hiệu của bệnh tim hiếm gặp - 1

Phải mất 3 tuần để các bác sĩ chẩn đoán

Cain-Francis bị ngừng tim 2 lần trong thời gian nằm viện. Sau lần đầu tiên vào khoảng 2:30 sáng, các bác sĩ đã đặt máy thở và ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể), một máy bơm máu giàu oxy qua cơ thể khi tim và phổi không thể hoạt động đúng cách. Nhịp tim của cô trở lại bình thường sau 3 ngày sử dụng máy.

Tuy nhiên, trái tim của Cain-Francis lại bắt đầu gặp trục trặc ngay sau khi đội ngũ y tế quyết định ngừng sử dụng máy thở.

Trong khoảng 24 giờ, tim cô bắt đầu đập nhanh và bị ngừng tim lần thứ 2.

Cain-Francis được chẩn đoán mắc một căn bệnh hiếm gặp không rõ nguyên nhân

Các bác sĩ chẩn đoán Cain-Francis mắc một tình trạng gọi là rung tâm thất vô căn, khiến tim đôi khi đập không đều mà không có nguyên nhân rõ ràng. Theo một bài báo nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Frontiers in Cardiosurgical Medicine, mặc dù tình trạng này hiếm khi được chẩn đoán ở bệnh nhân trẻ tuổi nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân.

Để điều trị cho Cain-Francis, các bác sĩ đã sử dụng một kỹ thuật gọi là lập bản đồ nhịp độ để xác định nguồn gốc của nhịp tim không đều. Sau đó, họ luồn một ống thông nhỏ vào tim cô và đốt vùng có vấn đề. Cain-Francis đã được phẫu thuật thành công và cô được rút ECMO vào ngày hôm sau.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể tìm thấy đột biến gen gây ra tình trạng này, nhưng Cain-Francis không có nguyên nhân rõ ràng. Kết quả chụp MRI sau đó đã xác nhận rằng cô ấy không có bất thường về cấu trúc hoặc tình trạng viêm trong tim.

Nguồn: [Link nguồn]

4 hành vi này trước khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cần thay đổi càng sớm càng tốt

Một số người có thói quen xấu khi ngủ có thể gây tổn thương mạch máu, ảnh hưởng đến sự thay đổi của nhiều chỉ số, cuối cùng dẫn đến bệnh tim mạch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Theo Insider) ([Tên nguồn])
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN