Người đi làm lành khiếm khuyết

Thứ Năm, ngày 28/06/2012 05:45 AM (GMT+7)

Trong số ít ỏi phẫu thuật viên chỉnh hình tham gia thực hiện kỹ thuật tái tạo bộ phận sinh dục nam, có một người Mỹ gốc Việt - bác sĩ Tuệ A. Dinh, hiện làm việc tại hệ thống Bệnh viện Mothodist, thành phố Houston, Texas, Hoa Kỳ.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Rời VN năm 1975, bác sĩ Tuệ A. Dinh đã trở lại VN lần đầu tiên năm 2002, và từ đó đến nay năm nào ông cũng thu xếp một chuyến trở lại quê hương, thành phố Đà Nẵng, như ông nói là để “cùng đồng nghiệp quê nhà làm điều gì đó cho người dân quê mình”.

Mày mò xây lại...

"Nghề thầy thuốc không thể học từ xa, học qua video mà phải được thực hành, cầm tay chỉ việc"

Bác sĩ TUỆ A DINH

Lần trở về VN vào sáng 18-6 đã có rất nhiều ca phẫu thuật đang đợi bác sĩ Tuệ ở Bệnh viện Nhi T.Ư. Chuyến đi này của ông có hai mục đích: tham gia đợt phẫu thuật “Hành trình Thiện Nhân” cùng với bác sĩ người Ý Roberto de Castro và trở lại Đà Nẵng hướng dẫn các đồng nghiệp ở đây kỹ thuật phẫu thuật tái tạo vú cho phụ nữ sau điều trị ung thư.

Nói về cơ duyên gắn bó với kỹ thuật đặc biệt- tái tạo bộ phận sinh dục nam, ông Tuệ nói ngay ở Mỹ cũng rất ít bác sĩ đi vào chuyên ngành hẹp này. Hơn 10 năm trước, ông bắt đầu mày mò đi học kỹ thuật mà ông gọi là “xây lại bộ phận sinh dục nam” cho những trường hợp rất hãn hữu bị cắt cụt hay khiếm khuyết dương vật. Ở Mỹ hiện không có nhiều trường hợp gặp tình huống tế nhị này, nhưng 30-40 năm trước thì nhiều. Từ kỹ thuật mà đồng nghiệp đi trước đã chỉ vẽ, ông bắt đầu triển khai kỹ thuật tái tạo dương vật bằng cách lấy một bó cơ và da dài khoảng 14 cm ở phần trong của cánh tay, đem tái tạo thành bộ phận sinh dục nam và khâu nối mạch máu, thần kinh dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi phẫu thuật.

Người đi làm lành khiếm khuyết - 1

Các bác sĩ VN, Ý và Hoa Kỳ tại ca mổ cho bé Thiện Nhân hôm 21-6 - Ảnh: Dương Ngọc

Đặc điểm của dương vật sau tái tạo là không lớn lên theo tuổi như bình thường, nên bác sĩ Tuệ chỉ dừng ở tái tạo dương vật cho người lớn.

Một năm trước, ông Tuệ gặp chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á Creig Craft, cha nuôi của Thiện Nhân. Lúc đó “Hành trình Thiện Nhân” nhằm tái tạo bộ phận sinh dục cho những em bé không may đang được khởi động.

Là một trong số ít người đang thực hiện kỹ thuật tái tạo bộ phận sinh dục ở Mỹ, khi được ngỏ lời, bác sĩ Tuệ nhận lời ngay, dù mục đích ban đầu chỉ là giúp thêm được điều gì đó, bởi đối tượng của Hành trình Thiện Nhân chủ yếu là trẻ em mà bác sĩ Tuệ thì chuyên tái tạo cho người lớn.

Sau cái gật đầu ấy là hai chuyến đi liên tiếp về VN tháng 11-2011 và tháng 6-2012. Mỗi chuyến đi chắp thêm những kỷ niệm khó quên với bác sĩ Tuệ, trong đó có mơ ước nhanh chóng đem cuộc sống bình thường đến với những em bé không may. Và cả sự ngạc nhiên “có quá nhiều em bé không may như vậy đang cần sự hỗ trợ của mọi người”.

Hôm 23-6, sau buổi giao lưu tại TP.HCM của các thành viên Hành trình Thiện Nhân, bác sĩ De Castro đã rời VN để có một đợt phẫu thuật đang chờ ngày 24-6. Còn bác sĩ Tuệ không đi TP.HCM mà vào Đà Nẵng ngay. Người em của ông cũng là một bác sĩ, cùng một đoàn thầy thuốc đang đợi ông ở đó.

“Nghề thầy thuốc không thể học từ xa, học qua video mà phải được thực hành, cầm tay chỉ việc. Lần này tôi đến giới thiệu kỹ thuật tái tạo vú cho phụ nữ bị cắt bỏ vú sau điều trị ung thư”- bác sĩ Tuệ nói vội vàng bằng thứ giọng Đà Nẵng không lẫn vào đâu được trước khi vào phòng mổ.

Một ca mổ nữa đang đợi ông, còn tôi thì quá đỗi ngạc nhiên, 37 năm rồi mà chất giọng Đà Nẵng vẫn không thay đổi, dù người con Đà Nẵng ấy đến tận Texas xa xôi và nay đã trở về thành phố biển quê hương, nơi cha ông cũng từng là một bác sĩ...

Thêm cơ hội cho nhiều trẻ không may

Theo bác sĩ Lê Anh Dũng, phó trưởng khoa ngoại A3, Bệnh viện Nhi T.Ư, hai đợt phẫu thuật của Hành trình Thiện Nhân tháng 11-2011 và tháng 6-2012 đã đem tới cho các bác sĩ VN nhiều kinh nghiệm tái tạo dương vật cho trẻ em.

Trong đó, kỹ thuật của bác sĩ người Ý Roberto De Castro là lấy vạt da ở bụng (đoạn trên xương mu, có mạch nuôi để dương vật tái tạo được nuôi dưỡng và phát triển sau này) dài 10-12cm, tái tạo dương vật, trong đó có lồng cả ống niệu quản. Kỹ thuật này có thể thực hiện ngay từ lúc trẻ còn bé.

Còn kỹ thuật của bác sĩ Tuệ phải chờ đến khi trẻ 10-12 tuổi, nhưng ưu điểm của dương vật tái tạo là nhạy cảm hơn do nối thần kinh ở da tay thuận lợi hơn. Với những kỹ thuật mới học được, tới đây các bác sĩ VN có thể triển khai điều trị cho những trẻ em bị mất dương vật do chấn thương, hoặc bẩm sinh dương vật quá bé, có trường hợp chỉ toàn là da.

Theo bác sĩ Dũng, loại khiếm khuyết này có vẻ nhiều hơn về số lượng. Tuy nhiên, trường hợp dương vật quá bé bẩm sinh cần hỗ trợ tái tạo thì cần phải xem xét kỹ và có chỉ định, vì khó nhất là tái tạo dương vật có cảm giác giống dương vật nguyên thủy.

“Cảm giác là quan trọng nên chỉ định rất cần phải cân nhắc. Có thể chỉ nên thực hiện với những trường hợp dương vật quá bé không phát triển được”- bác sĩ Dũng nói.

Tuy nhiên, bác sĩ Dũng cũng cho rằng nên phân biệt những trường hợp dương vật nhỏ bẩm sinh, không phát triển do nội tiết tố và những trường hợp dương vật không cân xứng với cơ thể do béo phì.

Theo bác sĩ Dũng, những trường hợp trẻ em béo phì khiến phần mu dày, che lấp dương vật khiến phần dương vật trở nên nhỏ và không cân xứng với cơ thể cần điều trị béo phì chứ không phải trị chứng dương vật nhỏ. Với các trường hợp dương vật không phát triển do bẩm sinh, các bác sĩ sẽ xem xét và có chỉ định cụ thể.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23
Theo Lan Anh (Tuổi trẻ)

sự kiện Hành trình Thiện Nhân