Người đang uống phóng xạ điều trị ung thư tuyến giáp cần tránh ăn những món gì?

Sự kiện: Ung thư

Bệnh nhân ung thư giáp đang trong giai đoạn uống iod phóng xạ không dùng các thuốc, các chế phẩm có chứa iốt và hormon tuyến giáp ít nhất 7- 10 ngày trước khi điều trị và sau 1-2 ngày sau điều trị.

Người đang uống phóng xạ điều trị ung thư tuyến giáp cần tránh ăn những món gì? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Xin hỏi Tiến sĩ, Bệnh nhân u tuyến giáp đang trong giai đoạn uống phóng xạ liều I 131 phải tránh ăn thực phẩm có iod. Vậy xin hỏi chuối và đu đủ có thuộc nhóm thực phẩm này không?

Lê Mỹ Hạnh

TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương tư vấn:

 Chào bạn. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp đang trong giai đoạn uống iod phóng xạ không dùng các thuốc, các chế phẩm có chứa iốt và hormon tuyến giáp ít nhất 7- 10 ngày trước khi điều trị và sau 1-2 ngày sau điều trị.

Với mục đích nhằm làm cho các tế bào ung thư tuyến giáp còn lại sau phẫu thuật tăng bắt phóng xạ, chế độ ăn nghèo iod trong quá trình điều trị được khuyến cáo (<50 microgram iod/ngày).

Một số thực phẩm giàu iod được khuyến cáo nên tránh ăn trong thời gian này như: các loại muối biển chứa iod, một số hải sản như tôm, cua, sò, hến…, các loại tảo biển đều chứa rất nhiều iod, thịt nguội, giăm bông, trứng, bánh mì, pizza, chocolat, các sản phẩm từ đậu nành, ớt đỏ…  

Ngoài ra, chuối và đu đủ không nằm trong nhóm thực phẩm giàu iod nên bạn có thể ăn bình thường trong thời gian điều trị.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nguoi-dang-uong-phong-xa-dieu-tri-ung-thu-tuyen-giap-can-tranh...

Người phụ nữ làm cách này, u tuyến giáp vọt to bằng quả cam

Bệnh nhân Nguyễn Thị Đ., 53 tuổi, ở Hà Nội phát hiện có u ở cổ cách đây 4 năm. Không đến cơ sở y tế để khám và...

Chia sẻ
Theo Hòa Thuận (Tiền Phong)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung