Thấy dấu hiệu này ở cổ, cần khám ngay ung thư tuyến giáp

Sự kiện: Ung thư

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất, chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết nhưng lại không có dấu hiệu rõ ràng để nhận biết.

Thấy dấu hiệu này ở cổ, cần khám ngay ung thư tuyến giáp - 1

Ung thư tuyến giáp thường không có các dấu hiệu rõ ràng, do vậy tiềm ẩn di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao. (Ảnh minh hoạ: Internet)

ThS.BS Nguyễn Thái Hoàng – Khoa điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết Trung ương cho biết, các trường hợp ung thư tuyến giáp di căn không phải là hiếm, trung bình mỗi tháng, tại khoa thường tiếp nhận 25 đến 30 ca ung thư tuyến giáp trong đó nhiều ca di căn xâm lấn bao ngoài tuyến giáp.

Thậm chí nhiều trường hợp còn xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến cho quá trình phẫu thuật bóc tách khối u di căn trở nên vô cùng phức tạp và nguy hiểm cho bệnh nhân. Một số trường hợp khối u xâm lấn không có khả năng cắt bỏ hoàn toàn dẫn đến hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp, nên thực hiện lối sống lành mạnh không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

BS. Hoàng cũng cho biết, việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi mà còn hạn chế di chứng, biến chứng của các phương thức điều trị (phẫu thuật, xạ trị).

Để giúp người dân hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, BS. Hoàng khuyến cáo khi đã phát hiện bệnh lý tuyến giáp bướu nhân người bệnh nên đi tái khám thường xuyên dù là lành tính để được theo dõi sát tình trạng nhân. Nếu có bất cứ biến đổi nào về hình thái học của tuyến giáp trên siêu âm, chụp cắt lớp bác sĩ sẽ có những đánh giá chính xác hơn, kết hợp với chọc tế bào tuyến giáp để đưa ra chỉ định phẫu thuật kịp thời.

Còn đối với những trường hợp không có những triệu chứng lâm sàng cũng nên được khuyến cáo khám định kỳ 6 tháng/lần. Trong trường hợp thấy xuất hiện khối u ở cổ, hoặc có các triệu chứng như: khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm ung thư tuyến giáp.

Bất cứ ai cũng phải nhớ 9 dấu hiệu này của bệnh ung thư

Ung thư là bệnh lý ác tính nhưng nếu phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi lên tới 95%, nhất là các bệnh ung thư vú, ung...

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Tiền Phong)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung