Người đàn ông chuyển giới đau bụng và phát hiện mình mang thai

Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 11:08 AM (GMT+7)

Người đàn ông chuyển giới này bị béo phì và nhập viện trong tình trạng đau bụng. Thế nhưng các bác sĩ phát hiện ra anh ta đang mang thai, chuyển dạ ngay sau đó nhưng thai nhi đã bị chết lưu.

Sự kiện: Mang thai

  

Một người đàn ông chuyển giới giấu tên bị béo phì 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, phải chờ chăm sóc hàng giờ trước khi các bác sĩ nhận ra anh ta đang chuyển dạ. Anh đã nói với bác sĩ rằng mình là người chuyển giới, xét nghiệm thử thai tại nhà đã cho kết quả dương tính.

Vài giờ sau khi siêu âm xác nhận việc mang thai, anh đã chuyển dạ nhưng phải chịu nhiều biến chứng nghiêm trọng nên đã ảnh hưởng đến em bé, và người đàn ông này đã sinh con ngay sau đó.

Các chuyên gia nói rằng trường trường của người đàn ông này rất hiếm gặp, được công khai trên trong tạp chí Y học New England. Tuy nhiên, nếu các y tá nghiêm túc trong trường hợp của người đàn ông này, rất có thể bào thai đã không bị chết lưu.

"Vấn đề không phải là những gì đã xảy ra với cá nhân cụ thể này mà đây là một ví dụ về việc chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới. Trong hồ sơ bệnh án, anh ấy được phân loại là nam giới, điều này khiến chúng tôi không thể xem xét tình trạng thực tế của anh ấy", tiến sĩ Daphna Stroumsa ở Đại học Michigan, Ann Arbor nói.

Những người đàn ông chuyển giới được coi là nữ khi sinh nhưng xác định là nam, có thể hoặc không sử dụng hormone nam tính hoặc đã có thay đổi phẫu thuật, chẳng hạn như cắt bỏ tử cung.

Người đàn ông chuyển giới đau bụng và phát hiện mình mang thai - 1

Anh ta nói với y tá rằng mình là người chuyển giới khi đến phòng cấp cứu và hồ sơ y tế điện tử của anh là nam. Anh đã có một khoảng thời gian dùng hormone nam tính, nó làm giảm sự rụng trứng và kinh nguyệt. Tuy nhiên, vì hết bảo hiểm nên anh đã ngừng uống thuốc nội tiết tố và huyết áp.

Bác sĩ đã xác nhận anh ta có thai, nhưng siêu âm cho thấy có những dấu hiệu không rõ ràng về hoạt động của tim thai. Các bác sĩ đã chuẩn bị để sinh mổ khẩn cấp và nhận ra đứa bé đã chết lưu.

"Đó là một sự cố bi thảm", bác sĩ Tamara Wexler, một chuyên gia về hoóc môn tại trung tâm y tế NYU Langone nói.

Nic Rider, một chuyên gia sức khỏe và nhà tâm lý học chuyển giới tại Đại học Minnesota, cho biết: "Có những thành kiến ​​ngầm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người chuyển giới".

Vụ việc thật kinh khủng nhưng 'không đáng ngạc nhiên lắm', bà Gillian Branstetter, phát ngôn viên của một nhóm vận động, trung tâm bình đẳng chuyển giới quốc gia ở Washington nói.

Người chuyển giới thường gặp phải các vấn đề về chăm sóc sức khỏe đặc thù giới như sàng lọc ung thư cổ tử cung, kiểm soát sinh đẻ và sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.

Cần phải làm nhiều hơn nữa để cải thiện nhận thức y tế và công nhận sự đa dạng giới tính vì "hậu quả có thể rất thảm khốc, như trường hợp này cho thấy",  Branstetter nói.

Chồng thắt ống dẫn tinh nhưng vợ vẫn mang thai vì tinh trùng... quá khỏe

Các bác sĩ bàng hoàng nhận ra rằng mặc dù ca phẫu thuật thắt ống dẫn tinh thành công nhưng lý do khiến cho người vợ vẫn...

Theo PHAN HẰNG (Theo Dailymail) (Dân Việt)
sự kiện Mang thai