Người bệnh cao huyết áp cần làm việc này mỗi ngày để nâng cao tuổi thọ, người Việt nên áp dụng ngay

Sự kiện: Bệnh huyết áp

Người bệnh cao huyết áp có thể không cần tập luyện phức tạp, chỉ cần đứng dậy và di chuyển khoảng 30 phút mỗi ngày đã giảm huyết áp gần 3,5 mmHg.

Cao huyết áp luôn là mối đe dọa đến tính mạng của người bệnh, nhất là bệnh nhân cao tuổi. Một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí y khoa JAMA Network Open (Mỹ) đã tìm ra cách vô cùng đơn giản giúp người lớn tuổi ngồi nhiều hạ huyết áp cao. 

Nghiên cứu chia những người tham gia thành 2 nhóm: Một nhóm được yêu cầu giảm thời gian ngồi hằng ngày bằng cách đứng lên đi lại. Nhóm thứ 2 làm đối chứng, không thay đổi thời gian ngồi hay hoạt động hằng ngày để xem ngồi ít hơn có giúp người lớn tuổi giảm huyết áp hay không.

Kết quả đã phát hiện những người giảm thời gian ngồi bằng cách đi lại khoảng 30 phút mỗi ngày đã giảm huyết áp gần 3,5 mmHg.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mức giảm này tương đương với mức giảm 4 mmHg khi tăng cường hoạt động thể chất, trong khi giảm cân cũng chỉ giảm được 3 mmHg.

Theo các tác giả nghiên cứu, việc giảm thời gian ngồi có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng mỗi chút đều giúp ích. Nếu mục tiêu quá cao - như đi bộ 150 phút mỗi tuần, mọi người sẽ không có động lực để tiếp tục. Vì vậy, bạn nên bắt đầu từ việc nhỏ và không nhất thiết phải tập luyện vất vả. Chỉ cần đứng lên đi lại đã có thể cải thiện rất lớn đến sức khỏe.

Tiến sĩ Jennifer Wong, bác sĩ tim mạch, Trưởng Khoa Tim mạch Không xâm lấn tại Viện Tim và Mạch máu Memorial Care Trung tâm Y tế Orange Coast (Mỹ) cho biết, mặc dù nghiên cứu này tập trung vào những người lớn tuổi, thừa cân, nhưng phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

Các bác sĩ khuyến khích, bạn có thể không cần tập luyện phức tạp, chỉ cần đứng dậy và di chuyển. Hoạt động nào cũng đều tốt miễn là bạn đứng dậy và vận động. Bạn có thể cài đặt giờ trên điện thoại để đứng lên và đi lại sau mỗi 30 phút hoặc 60 phút ngồi.

Biến chứng của bệnh cao huyết áp nếu không điều trị kịp thời

Bệnh cao huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cao huyết áp gây bệnh tim mạch

Cao huyết áp có thể gây ra các vấn đề tim mạch như bệnh nhồi máu cơ tim, suy tim, đau thắt ngực và nhồi máu mạch. Áp lực huyết áp cao kéo dài làm tăng gánh nặng cho tim và mạch máu, gây ra tổn thương và suy giảm chức năng tim.

Gây bệnh đột quỵ

Áp lực huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra đột quỵ. Nếu mạch máu trong não bị hỏng hoặc vỡ do áp lực quá lớn, có thể xảy ra sự gián đoạn dòng máu và thiếu oxy, dẫn đến tổn thương và tử vong của các vùng não.

Cao huyết áp gây bệnh thận

Áp lực huyết áp cao có thể gây tổn thương các mạch máu trong thận và làm suy giảm chức năng thận. Điều này có thể dẫn đến suy thận và khiến cơ thể không thể loại bỏ chất thải và chất dư thừa một cách hiệu quả.

Bệnh mạch máu não

Cao huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho các vấn đề mạch máu não, bao gồm đột quỵ, chứng mất trí nhớ và suy giảm chức năng nhận thức. Áp lực huyết áp cao gây tổn thương mạch máu và làm tăng nguy cơ rò rỉ máu hoặc tụt máu trong não.

Ngoài ra, bệnh cao huyết áp cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như bệnh đường tiểu đường, bệnh tăng lipid máu, béo phì, và các vấn đề về mắt như đục thuỷ tinh thể và tăng áp lực trong mắt.

Nguồn: [Link nguồn]

Đối với người bị cao huyết áp thì việc uống thuốc huyết áp đúng thời điểm hàng ngày là rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định trong suốt cả ngày và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H (th) ([Tên nguồn])
Bệnh huyết áp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN