Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Sự kiện: Bệnh huyết áp

Đối với người bị cao huyết áp thì việc uống thuốc huyết áp đúng thời điểm hàng ngày là rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định trong suốt cả ngày và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đối với người bị cao huyết áp thì việc duy trì uống thuốc huyết áp là rất quan trọng, bởi đây là một bệnh lý mãn tính, đòi hỏi người bệnh phải dùng thuốc suốt đời, nhằm kiểm soát chỉ số huyết áp ổn định, tránh các nguy cơ tim mạch tiến triển.

Thời điểm uống thuốc cao huyết áp tốt nhất trong ngày?

Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh thời điểm nào trong ngày là tốt nhất để uống thuốc huyết áp. Uống thuốc huyết áp lúc nào tốt nhất sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố cá nhân như tuổi tác, giới tính và tình trạng sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng là bạn cần uống thuốc huyết áp đúng thời điểm hàng ngày để duy trì huyết áp ổn định trong suốt cả ngày.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Liên quan đến thời điểm uống thuốc huyết áp, ThS. BS. Nguyễn Thu Huyền - Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện 19-8 đã có buổi trao đổi với PV Báo SKĐS. Bác sĩ cho biết cho biết hiện nay chưa có khuyến cáo nào cụ thể về thời điểm dùng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện để so sánh hiệu quả điều trị khi uống thuốc buổi sáng và tối. Kết quả là không tìm thấy sự khác biệt ở nhóm sử dụng thuốc vào buổi sáng và cả nhóm uống thuốc vào buổi tối trong việc bảo vệ chống lại cơn đau tim, đột quỵ hoặc các bệnh về tuần hoàn…

Do đó, điều quan trọng là người bệnh nên uống thuốc vào thời điểm nhất quán phù hợp nhất với mình, dùng thuốc đều đặn hàng ngày vào cùng một thời điểm, ThS. BS. Nguyễn Thu Huyền cho biết.

4 điều người bệnh cao huyết áp cần tuân thủ

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn - 2

Tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Luôn luôn tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ về thời điểm uống thuốc phù hợp, loại thuốc và liều lượng cần dùng. Nếu có bất kỳ vấn đề hay thắc mắc gì, hãy thăm khám ngay để được bác sĩ tư vấn cụ thể.  

Không bỏ sót liều

Để đảm bảo hiệu quả của thuốc huyết áp, quan trọng là bạn không nên bỏ sót bất kỳ liều thuốc nào. Nếu vô tình bỏ sót một liều, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách xử lý tình huống đó. 

Tuyệt đối không tự ý ngừng dùng thuốc

Tuyệt đối không tự ý thay đổi lịch trình uống thuốc, tự ý tăng/giảm liều thuốc hay tự ý ngừng dùng thuốc mà không được sự đồng ý của bác sĩ.

Tái khám định kỳ

Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết về những triệu chứng nặng lên hoặc thuyên giảm và tái khám sức khỏe định kỳ thường xuyên theo lịch hẹn để được điều chỉnh phương pháp điều trị và thuốc thích hợp.

Uống thuốc cao huyết áp thế nào cho đúng?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo khuyến cáo hiện nay của Hội Tim mạch châu Âu và Hội Tim mạch Việt Nam, gọi là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg. Và theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Mỹ, huyết áp ≥ 130/80 mmHg là tăng huyết áp.

- Nếu huyết áp từ 120-129/<80 mmHg, người bệnh chưa cần dùng thuốc, chỉ điều chỉnh lối sống lành mạnh.

- Nếu huyết áp từ 130/80 đến 139/89 mmHg, người bệnh đang bị tăng huyết áp giai đoạn 1 theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Mỹ. Đối với trường hợp này, nếu có thêm nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ trong 10 năm, các hướng dẫn khuyến nghị dùng thuốc hạ huyết áp và kết hợp song song với việc thay đổi lối sống lành mạnh.

- Nếu huyết áp từ 140/90 mmHg hoặc cao hơn (tăng huyết áp giai đoạn 2), người bệnh cần được bác sĩ kê đơn thuốc ổn định huyết áp ngay. 

- Nếu người bệnh từng có huyết áp từ 180/120 mmHg trở lên là trường hợp khẩn cấp, người bệnh cần sự trợ giúp y tế ngay lập tức để kiểm soát huyết áp.  

Nguồn: [Link nguồn]

Tại giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 diễn ra sáng 14/4, nam thanh niên bỗng ngã gục khi chỉ cách vạch đích khoảng 100m.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H (th) ([Tên nguồn])
Bệnh huyết áp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN