Ngứa mí mắt nhiều ngày, người phụ nữ không ngờ bị ung thư

Sự kiện: Ung thư

Người phụ nữ 47 tuổi đến bệnh viện khám vì bị ngứa mí mắt suốt 2 tuần. Bà rất bất ngờ khi nhận chẩn đoán mắc ung thư.

Ngứa mí mắt nhiều ngày, người phụ nữ không ngờ bị ung thư - 1

Trường hợp trên được đăng tải trên Tạp chí Y học New England ngày 24/3. Bệnh nhân 47 tuổi, sinh sống tại thành phố Tây An (Trung Quốc) đến bệnh viện vào tháng 8/2021 vì bị ngứa mí mắt suốt 2 tuần.

Tại Bệnh viện Tây An số 3, các bác sĩ nhận thấy dị vật và vùng sắc tố đen nhô ra từ mí mắt trên bên phải. Sau khi lật mí mắt, họ quan sát được một tổn thương sắc tố lớn, rõ nét bên trên kết mạc -vòm họng. Đây là lớp màng ở trong mí mắt, kết nối nó và những mô xung quanh.

Bác sĩ sau đó sinh thiết để loại bỏ tổn thương. Tuy nhiên, họ phát hiện đây là khối u hắc tố ác tính - một loại ung thư da nghiêm trọng, nằm trong mí mắt.

Các chuyên gia cho biết u ác tính trong mắt là tình trạng vô cùng hiếm, tỉ lệ mắc bệnh là 1/5 triệu người. Thậm chí trường hợp của người phụ nữ Trung Quốc còn đặc biệt hiếm vì tổn thương ác tính hiếm khi phát triển bên trong vùng mí mắt. Nó phổ biến hơn ở lớp màng mạch, thể mi.

Người bệnh được đề nghị phẫu thuật để loại bỏ khối u nhưng đã từ chối vì được cảnh báo khối u nằm ở vị trí mỏng manh, quy trình phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thay vào đó bà chọn điều trị bằng pembrolizumab - một loại thuốc kháng thể được sử dụng cho các dạng ung thư da nói chung.

Suốt 7 tháng kể từ khi được chẩn đoán, khối u không phát triển thêm, cho thấy kết quả điều trị hứa hẹn. Bệnh cũng không gây ảnh hưởng đến thị lực của nữ bệnh nhân.

Ung thư tế bào hắc tố là một khối u phát triển trong các tế bào sản xuất ra melanin - sắc tố mang lại màu sắc cho làn da. Mắt người bình thường cũng sản xuất các tế bào melanin, có thể phát triển khối u ác tính.

Hầu hết khối u ác tính hình thành ở mắt rất khó tự phát hiện và không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ rệt từ giai đoạn đầu. Song một số biểu hiện bao gồm: đốm đen xuất hiện ngày càng nhiều trên mống mắt, tình trạng bồ hóng mắt, giảm thị lực, mất thị lực ngoại vi,...

Hiện giới y khoa có sẵn các phương pháp điều trị khối u ác tính ở mắt, không làm ảnh hưởng đến thị lực. Theo thống kê, khoảng 80% bệnh nhân sống sót ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên đến bệnh viện thăm khám ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ngua-mi-mat-nhieu-ngay-nguoi-phu-nu-khong-ngo-bi-ung-thu-a547858.html

Nhiều người bỏ lỡ thời điểm vàng phát hiện ung thư vì không để ý 6 dấu hiệu này

Phát hiện ung thư sớm có thể ngăn chặn kịp thời các vấn đề suy giảm sức khỏe và chữa khỏi bệnh ung thư.

Chia sẻ
Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung