Ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày nhưng lúc nào bạn cũng thấy mệt mỏi thì đây chính là lý do

Thứ Bảy, ngày 05/05/2018 02:00 AM (GMT+7)

Các bác sĩ vẫn khuyên mỗi người nên ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày để cơ thể làm việc hiệu quả, minh mẫn cả ngày. Nhưng ngay cả khi đã đảm bảo được điều này mà bạn vẫn thấy đau đầu, mệt mỏi khi thức dậy thì có thể bạn đã mắc những điều dưới đây.

1. Bạn bị chứng ngưng thở khi ngủ

Ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày nhưng lúc nào bạn cũng thấy mệt mỏi thì đây chính là lý do - 1

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng đường hô hấp bị tắc một phần trong lúc ngủ. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể bị thiếu oxy và lúc này bộ não “không đủ tỉnh táo” để điều tiết hô hấp làm việc bình thuờg. Sự gián đoạn khi thở này xảy ra đột ngột và nhanh chóng trong vài giây hoặc vài phút và chúng ta sẽ chẳng thể biết được điều này khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi trung tâm sức khỏe Jurong Health Services, chứng ngưng thở khi ngủ khó có thể chẩn đoán được vì nhiều bệnh nhân thậm chí còn không biết mình mắc bệnh này.

Các triệu chứng của bệnh này là ngáy ngủ và thức dậy với hiện tượng đau đầu vào sáng hôm sau. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến biến chứng như cao huyết áp hoặc các vấn đề tim mạch.

2. Uống rượu, bia trước khi ngủ

Ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày nhưng lúc nào bạn cũng thấy mệt mỏi thì đây chính là lý do - 2

Khi dùng các đồ uống có chất kích thích trước khi ngủ như bia, rượu, bạn sẽ ngủ chập chờn và thường thức dậy sớm. Theo trung tâm National Sleep Foundation tại Mỹ, việc sản xuất adenosine tăng lên khiến bạn cảm thấy buồn ngủ khi tiêu thụ đồ uống chứa chất kích thích nhưng nồng độ chất này giảm nhanh chóng sau đó, khiến cơ thể tỉnh dậy khi đang được nghỉ ngơi thực sự.

Rượu chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể bước vào giấc ngủ sâu (REM) - giai đoạn cơ thể tự phục hồi năng lượng. Do đó, việc bạn uống rượu và thức dậy với cảm giác đau đầu vào sáng hôm sau là điều dễ hiểu.

3. Tập thể dục ngay trước lúc đi ngủ

Ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày nhưng lúc nào bạn cũng thấy mệt mỏi thì đây chính là lý do - 3

Việc tập thể dục sát giờ nghỉ ngơi sẽ khiến nồng độ adrenalin và nhịp tim tăng lên nhanh chóng và sau đó khi bạn đi ngủ ngay lập tức, cơ thể không thích ứng kịp và gây hiện tượng đau đầu vào hôm sau.

Nếu thực sự không có thời gian để tập thể dục, bạn có thể thực hiện vài bài tập yoga hoặc thiền trước khi đi ngủ để tinh thần thư giãn nhẹ nhàng, giúp cơ thể bước vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

4. Uống quá nhiều trà trước khi đi ngủ

Ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày nhưng lúc nào bạn cũng thấy mệt mỏi thì đây chính là lý do - 4

Trà và cà phê đều là những đồ uống chứa nhiều cafein. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Sleep Medicine, việc uống nhiều trà hoặc cà phê thậm chí 6 tiếng trước khi đi ngủ vẫn có thể gây tình trạng rối loạn giấc ngủ vào ban đêm. Và sáng hôm sau khi tỉnh dậy, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đau đầu dù có ngủ đủ 7-8 tiếng.

Do vậy, hãy tránh xa loại đồ uống này nếu muốn có một giấc ngủ thật ngon và tinh thần minh mẫn khi thức dậy.

5. Dùng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ

Ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày nhưng lúc nào bạn cũng thấy mệt mỏi thì đây chính là lý do - 5

Nếu bạn có thói quen “dính” lấy điện thoại, máy tính ngay trước khi đi ngủ thì đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi vào sáng hôm sau vì giấc ngủ không sâu. Loại ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại ngăn chặn việc sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể, đây là hoóc-môn điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Lúc này, nhịp sinh học bị ảnh hưởng và bạn khó có thể đi vào giấc ngủ sâu.

Chính vì thế, hãy tránh xa điện thoại, máy tính ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ để buổi sáng hôm sau có thể thức dậy với tinh thần thật thoải mái.

4 món ăn từ rau cần giúp ngủ ngon

Rau cần vốn là món ăn gần gũi và bổ dưỡng cho sức khỏe của mọi người. Nó còn có nhiều công dụng quan trọng với sức...

Theo Trúc Anh (Theo Shape) (Dân Việt)

sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe