Ngày càng nhiều người trẻ đột quỵ, tử vong

Sự kiện: Đột quỵ

Trước nhập viện 1 tiếng, bệnh nhân H. (36 tuổi, Quảng Ninh) có biểu hiện thất ngôn, liệt hoàn toàn nửa người phải, liệt cơ mặt phải.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới, với tỷ mắc ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa trong những năm gần đây. Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã kịp thời cấp cứu, điều trị bằng phương pháp tiêu sợi huyết, cứu sống một bệnh nhân 36 tuổi bị nhồi máu não cấp giờ thứ nhất.

Trước nhập viện 1 tiếng, bệnh nhân N.T.H (36 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) có biểu hiện thất ngôn, liệt hoàn toàn nửa người phải, liệt cơ mặt phải. Ngay khi được người nhà chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy, các bác sĩ đã thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng.

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngọc Tuyền – Trưởng đơn nguyên Cấp cứu, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân trẻ sau điều trị đột quỵ não.

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngọc Tuyền – Trưởng đơn nguyên Cấp cứu, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân trẻ sau điều trị đột quỵ não.

Kết quả chụp sọ não có hình ảnh nhồi máu não vùng đầu nhân đuôi và nhân béo trái, chưa có tổn thương do xuất huyết não. Các bác sĩ đã hội chẩn và kết luận chẩn đoán nhồi máu não giờ đầu. Chỉ trong 25 phút kể từ khi nhập viện, bệnh nhân được xử trí cấp cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch.

Sau 30 phút dùng thuốc, bệnh nhân đã cải thiện cơ lực tốt, tỉnh táo trở lại, nửa người phải dần cử động được. Đến nay sau 3 ngày điều trị phục hồi chức năng, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, nói chuyện, vận động và sinh hoạt bình thường.

Từ đầu năm đến nay, đơn nguyên Cấp cứu, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận khoảng 20% bệnh nhân trẻ tuổi bị tai biến mạch máu não với đa dạng các thể như nhồi máu não, xuất huyết não… Đây là một con số bệnh lý nguy hiểm đáng báo động trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi nhiều người trẻ có thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, khoa học, stress, áp lực công việc, căng thẳng thần kinh, ít vận động, lạm dụng thuốc lá, rượu bia, thức khuya…

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngọc Tuyền – Trưởng đơn nguyên Cấp cứu, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não, xảy ra khi một mạch máu bị tắc, nghẽn, gây hoại tử và chết khu vực não không được cung cấp máu, dẫn đến các chứng đột quỵ và có thể tử vong. Nhồi máu não phân biệt với xuất huyết não – dạng tai biến mạch máu não khi mạch máu não vỡ ra, máu đột nhiên tràn vào mô não, gây tổn thương, phù não, tụ máu làm gia tăng áp lực lên các mô xung quanh và giết chết tế bào não.

Trước thực trạng tai biến mạch máu não có xu hướng tăng ở người trẻ tuổi, các bác sĩ khuyến cáo người trẻ không nên chủ quan, cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bất thường và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Người trẻ nên tạo nếp sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, có chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động lành mạnh, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn…

Tránh stress trong cuộc sống, công việc, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý…

Khi đột ngột có những dấu hiệu như: méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó hoặc không nói được, mắt nhìn mờ, đau đầu… cần phải đưa người bệnh ngay đến cơ sở y tế có khả năng chẩn đoán và điều trị trong thời gian ngắn nhất (dưới 4,5 tiếng) để có thể sử dụng phương pháp tiêu sợi huyết. Tuyệt đối không nên mất thời gian chờ người bệnh tự phục hồi hay sử dụng các phương pháp dân gian truyền miệng để điều trị tại nhà.

Nguồn: [Link nguồn]

33 tuổi đã bị đột quỵ, những việc nên và không nên làm khi bị đột quỵ

Sau khi ngủ dậy, người đàn ông 33 tuổi xuất hiện tê liệt nửa người và nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN