Bác sĩ BV Bạch Mai cảnh báo độ tuổi dễ đột quỵ của người dân Việt Nam

Sự kiện: Đột quỵ

Ở nhóm đột quỵ dưới 45 tuổi, tỷ lệ đột quỵ do chảy máu não có xu hướng tăng, chiếm 46%.

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai vừa công bố nghiên cứu về tình hình đột quỵ tại Việt Nam. Trong 1 tháng thu thập dữ liệu (từ 1/8 đến 31/8/2022) tại 10 trung tâm đột quỵ trên toàn quốc, từ Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung và miền Bắc đã ghi nhận 2.310 bệnh nhân đột quỵ. Đây là nghiên cứu lớn nhất về đột quỵ hiện nay ở Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, độ tuổi trung bình người dân Việt Nam hiện nay bị đột quỵ khoảng 65 tuổi; độ tuổi dưới 45 chiếm 7,2%. Điều đáng lưu ý là tỷ lệ nam gặp đột quỵ nhiều hơn nữ, gấp 1,5 lần so với nữ (ở nước ngoài là nữ bị đột quỵ nhiều hơn nam).

PGS. TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai.

PGS. TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai.

Về phân loại đột quỵ, ở các nước phát triển, tỷ lệ đột quỵ nhồi máu não chiếm 85%, chảy máu não khoảng 15%. Thế nhưng tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu này cho thấy, tỷ lệ đột quỵ nhồi máu não là 76%; do chảy máu não là 24%.

“Ở nhóm đột quỵ dưới 45 tuổi, tỷ lệ đột quỵ do chảy máu não có xu hướng tăng, chiếm 46%. Điều này cho thấy, tỷ lệ đột quỵ do xuất huyết ở Việt Nam cao hơn tỷ lệ báo cáo tại quốc tế nói chung”, PGS.TS Mai Duy Tôn cho biết.

Cũng theo nghiên cứu này, tỷ lệ bệnh nhân tiếp cận bệnh viện trong thời gian vàng (dưới 4, 5 giờ) chỉ là 23%. Do đó, tỷ lệ bệnh nhân được điều trị tái tưới máu còn thấp, ở mức 14%. Tưới máu tươi là phương pháp sử dụng tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch, hoặc sử dụng các dụng cụ lấy huyết khối đường động mạch cho hiệu quả điều trị cao.

Về các yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ phần lớn là do tăng huyết áp. Tại kết quả nghiên cứu này cho thấy, có xấp xỉ 77% bệnh nhân đột quỵ là do tăng huyết áp.

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn, từ kết quả nghiên cứu này sẽ giúp cho chiến lược điều trị đột quỵ tại Việt Nam trong thời gian tới. Đầu tiên đó là vấn đề về cấp cứu chung, ngay tại các bệnh viện cũng cần rút ngắn thời gian đánh giá để có thể cấp cứu kịp thời, mang lại cơ hội cho bệnh nhân đột quỵ được điều trị tái tưới máu trong khoảng thời gian cửa sổ từ 4,5 đến 6 giờ đồng hồ. Còn với người dân cần thay đổi lối sống, từ đó kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, nhằm ngăn ngừa bệnh đột quỵ có thể xảy ra trong tương lai.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Đào Xuân Cơ bổ sung thêm thông tin, đột quỵ xảy ra không chọn thời gian, không chọn giờ, không chọn không gian. Di chứng của đột quỵ để lại nặng nề. Việc phát hiện sớm, điều trị sớm giúp người bệnh được hồi phục, trở lại cuộc sống tốt hơn.

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Về con số tử vong, mỗi năm có tới 6,5 triệu ca, với hơn 6% trong số đó là người trẻ. Đây là con số đáng báo động, vì nhóm người trẻ tuổi là lực lượng lao động chính của mỗi gia đình và xã hội.

Nguồn: [Link nguồn]

7 thói quen hàng ngày dễ gây đột quỵ, rất nhiều người đang chủ quan

Các chuyên gia đã liệt kê 7 thói quen phổ biến nhất trong sinh hoạt hằng ngày có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN