Ngăn chặn thực phẩm bẩn trong mùa lễ hội

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành yêu cầu đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong dịp lễ hội.

Do nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao cả về số lượng và chủng loại trong mùa lễ hội nên việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại nhiều khu vực lễ hội còn chưa tốt, có nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhiều nơi.

Bộ Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn người dân chỉ lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất, không an toàn.

Ngăn chặn thực phẩm bẩn trong mùa lễ hội - 1

Người dân nên tẩy tray thực phẩm trong lễ hội

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, trong đó đặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong các khu vực lễ hội và phục vụ cho lễ hội.

Bộ Y tế giao Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình ngộ độc thực phẩm; sẵn sàng huy động lực lượng của Cục và của các Viện khu vực để hỗ trợ các địa phương trong việc điểu tra, xử lý ngộ độc thực phẩm khi cần thiết.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở y tế phải thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn (thông tin cụ thể về những cơ sở, sản phẩm bảo đảm ATTP và những cơ sở, sản phẩm không bảo đảm ATTP).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hồng ([Tên nguồn])
Tết Nguyên đán 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN