Thực phẩm kiêng ăn trong ngày lễ

Sự kiện: Sống khỏe

Một điều quan trọng bạn cần phải nhớ trong những ngày lễ là: Đừng ăn uống quá nhiều những loại thực phẩm như sữa, đồ ngọt, đồ chiên rán và thực phẩm giàu tinh bột.

Trong khi bạn đã nỗ lực hết sức trong việc ăn uống lành mạnh mọi ngày thì đến những ngày nghỉ lễ, thói quen này của bạn rất dễ bị phá bỏ. Những ngày này, do nhu cầu nghỉ ngơi, gặp gỡ bạn bè, người thân, liên hoan mà lượng thức ăn bạn ăn sẽ nhiều hơn hẳn những ngày khác.

Đây cũng chính là thời điểm bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân nên rất có thể bạn sẵn sàng "chiều chuộng" mình ăn uống bất cứ thứ gì mình thích.Chế độ ăn uống thất thường, cộng với nghỉ ngơi không hợp lý rất có thể là lý do khiến bạn tăng cân hoặc giảm cân đột ngột mà không thể kiểm soát.

Thực phẩm kiêng ăn trong ngày lễ - 1

Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin C cho chế độ ăn

Dù ở bất kì thời điểm nào, các loại thực phẩm như sữa, đồ ngọt, đồ chiên rán và các món ăn giàu tinh bột nếu ăn nhiều cũng sẽ không tốt cho sức khỏe. Nhưng vào những ngày lễ tết, bạn thường vì quá vui vẻ mà quên mất điều đó. Chính vì vậy, bài viết này một lần nữa nhấn mạnh lại lý do tại sao bạn không nên ăn nhiều những thực phẩm này.

1. Sữa

Mặc dù sữa là một thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe của bạn nhưng nó cũng có thể gây hại cho bạn. Có thể bạn là người thích uống sữa và luôn uống sữa thay thế các bữa ăn nhưng bạn cần biết rằng nếu uống nhiều sữa có thể khiến bạn bị đầy bụng, cơ thể thiếu chất nhưng lại làm bạn tăng cân...
 
Vì vậy, trong những ngày nghỉ lễ, cho dù bạn có mải vui mà bỏ qua các bữa ăn thì cũng đừng chọn sữa là thức uống chủ yếu. Hãy uống với mức độ vừa phải để giữ cho mình khỏe mạnh, đồng thời ăn uống các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

2. Đồ ngọt

Bạn có thói quen muốn ăn một chút gì đó có vị ngọt sau mỗi bữa ăn và trong những ngày lễ, bánh kẹo nhà bạn rất nhiều, vậy là bạn tự đáp ứng thói quen đó của mình một cách thoải mái. Nhưng duy trì liên tục thói quen này sẽ gây hại cho bạn rất nhiều. Ăn ngọt sau bữa ăn sẽ làm cắt giảm sự hấp thụ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn đã ăn trước đó, đồng thời lại làm tăng lượng đường tích tụ vào cơ thể.

Vậy nên, hãy dừng thói quen này ngay nhé, đặc biệt là trong những ngày lễ vì hầu như nhà bạn lúc nào cũng có bánh kẹo trong những ngày này.

3. Thực phẩm nhiều carb

Ăn uống thất thường, đi chơi nhiều, nghỉ ngơi không khoa học... sẽ góp phần khiến bạn có những cơn đói bất thường. Và những lúc bạn đói, bạn sẽ ăn bất cứ thứ gì sẵn có mà không cần biết có phù hợp với mình hay không. Bạn có thể sẵn sàng ăn một cái bánh sandwich hoặc những món ăn khác chứa nhiều tinh bột mà không để ý.
 
Điều này không hề tốt cho dạ dày của bạn vì nó phải hoạt động thất thường, thậm chí phải "làm việc" cho tới tận đêm khuya mà chưa hết chỗ carb bạn tích vào cơ thể.

Vì vậy, đói, hãy ăn một chút gì đó có chứa protein và chất béo lành mạnh như các loại hạt để cầm cự, đồng thời vẫn giữ cho mình thói quen ăn uống đúng giờ để cơ thể bạn không bị "sai nhịp".

4. Đồ chiên rán

Món rán là món được rất nhiều người ưa chuộng trong những ngày lễ, ví dụ như khoai tây chiên, thịt rán... Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Harvard thì khoai tây là một trong các loại thực phẩm sẽ khiến bạn tăng cân rất nhanh nếu ăn nhiều, dù là ăn trong thời gian ngắn, đặc biệt là món khoai tây chiên. Và các món rán nói chung thường góp phần làm cho lượng cholesterol trong cơ thể bạn tăng lên.
 
Vậy nên, thay vì chỉ chọn các món rán, hãy chọn nhiều món khác từ các loại rau khác, nhất là rau xanh để vừa cung cấp chất xơ lại bổ sung dinh dưỡng, loại bỏ bớt chất béo cho cơ thể. Điều này còn có lợi ở chỗ giúp bạn không bị tăng cân sau kì nghỉ lễ.

Chia sẻ
Theo L. Nhung (Tri thức trẻ)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung