Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Nắng nóng, riêng Bạch Mai mỗi ngày hơn 30 ca đột quỵ cấp cứu

Thứ Ba, ngày 03/07/2018 08:26 AM (GMT+7)

Khoa Cấp cứu – BV Bạch Mai cho biết do thời tiết nắng nóng, hiện trung bình mỗi ngày có hơn 30 ca đột quỵ nặng cấp cứu vào viện.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Nắng nóng, riêng Bạch Mai mỗi ngày hơn 30 ca đột quỵ cấp cứu - 1

Khoa Cấp cứu – BV Bạch Mai cho biết những ngày nắng nóng này, bệnh nhân đột quỵ có gia tăng hơn. Ảnh minh hoạ: Internet

Khoa Cấp cứu – BV Bạch Mai cho biết những ngày nắng nóng này, bệnh nhân đột quỵ có gia tăng hơn. Mỗi ngày có khoảng trên 30 ca đột quỵ nặng vào bệnh viện tuyến cuối này. Trung bình mỗi tháng khoa này tiếp nhận trên 1.000 ca. Tuy nhiên, đáng buồn là chỉ 5% trong số này đến sớm để được cứu sống và không để lại di chứng.

Theo các bác sỹ, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng gay gắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt nguy cơ bị đột quỵ tăng cao hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khi thời tiết nóng, cơ thể sẽ đổ mồ hôi nhiều để cân bằng nhiệt độ.

Cơ thể sẽ bị mất một lượng nước khá lớn làm cho nồng độ máu giảm, độ kết dính trong máu tăng cao và đây là cũng chính là nguyên nhân làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ. Mặt khác, vào mùa nóng các biểu hiện của bệnh đột quỵ thường rất dễ bị nhầm lẫn bởi các cơn say nắng, trúng gió,... cho nên rất khó để chuẩn đoán chính xác và cấp cứu kịp thời. Điều này khiến bệnh nhân bị bỏ qua thời gian vàng để cứu sống là 5 giờ đầu.

Các bác sỹ cảnh báo khi trời nắng nóng, đối tượng bị đột quỵ có thể là bất cứ ai từ người trẻ cho đến người cao tuổi, đặc biệt là những người có các bệnh về huyết áp cao, tim mạch, béo phì và những người phải làm việc dưới trời nắng trong thời gian dài.

Các chuyên gia về đột quỵ chỉ ra 3 dấu hiệu điển hình của đột quỵ, bao gồm:

Méo miệng. Nếu bệnh nhân cười, nhe răng mà miệng bị méo thì đó là dấu hiệu đột quỵ.

Biểu hiện thứ 2, đó là yếu liệt tay chân. Yêu cầu bệnh nhân đưa hai tay lên cao, nếu tay cao tay thấp hoặc mới để lên đã hạ xuống thì đó là dấu hiệu đột quỵ.

Biểu hiện thứ 3 là: Ngôn ngữ bất thường. Nếu có cả 3 biểu hiện trên thì chắc chắn là đột quỵ và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bộ Y tế 'bày cách' chống bệnh tật ngày siêu nóng

Bộ Y tế khuyến cáo người dân những biện pháp "chống" đổ bệnh trong những ngày nắng nóng kỷ lục đang diễn ra...

Theo THÁI HÀ (Tiền Phong)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang