Nam thanh niên nguy kịch, suy đa tạng vì thói quen nhiều người Việt thường mắc

Cơ thể có biểu hiện sốt, đau mỏi cơ thay vì đến bệnh viện thăm khám, nam thanh niên đã tự đi mua thuốc về điều trị. Đến ngày thứ 4 bệnh nhân tiểu ra máu phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy đa tạng, nguy kịch tính mạng.

Ngày 23/1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nguy kịch vì mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân là M.V.L, 21 tuổi ngụ tại TPHCM.

Trước khi nhập viện, L có biểu hiện sốt, đau mỏi cơ nhiều. Bệnh nhân đã tự mua thuốc giảm đau uống nhưng tình trạng bệnh không giảm. Đến ngày thứ 4, cơ thể liên tục sốt cao, đau cơ, đi tiểu ra nước màu đỏ toàn dòng nên được gia đình chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Bệnh nhân đã phải lọc máu liên tục, điều trị tích cực mới vượt qua được nguy kịch (ảnh minh họa)

Bệnh nhân đã phải lọc máu liên tục, điều trị tích cực mới vượt qua được nguy kịch (ảnh minh họa)

Bệnh nhân trong tình trạng sốt cao, li bì, tụt huyết áp, thở nhanh, vàng da. Kết quả thăm khám, xét nghiệm ghi nhận, bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng thể não. Bệnh nhân được hỗ trợ thở máy, chống sốc tích cực.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng, bệnh nhân rơi vào gây suy gan, suy thận. Các xét nghiệm tìm nguyên nhân bác sĩ xác định đây là trường hợp tán huyết cấp (do thiếu men G6PD – một bệnh lý di truyền gây thiếu máu cấp, nguy cơ tử vong cao).

Sau hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhân đã được chỉ định thay huyết tương, lọc máu liên tục, truyền máu và chế phẩm máu, truyền thuốc để ổn định huyết động, điều chỉnh điện giải, cân bằng dịch. Sau hơn 1 tháng chiến đấu với “tử thần”, bệnh nhân đã bình phục sức khỏe, đủ điều kiện xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cơ thể có biểu hiện sốt cao trên 2 ngày, hoặc không giảm dù đã dùng thuốc hạ sốt, hoặc sốt kèm mệt mỏi, vàng da, nôn ói cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo thống kê tại Việt Nam có hơn 10 triệu người mắc bệnh thận mạn tính, trong đó có khoảng 26.000 người suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mỗi năm có gần 8.000 ca mắc mới. Đặc biệt là số bệnh nhân suy thận đang có dấu hiệu gia tăng và bệnh có xu hướng trẻ hóa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Sơn ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN