Mua thuốc ngủ trên mạng, yêu cầu giao đến nhà để... tự tử

Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Senduxen là loại thuốc ngủ cực mạnh, chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Thế nhưng, nam thanh niên 22 tuổi vẫn có thể mua được đến 40 viên với giá gấp 50 lần giá thị trường để... tự tử.

Sự kiện: Sống khỏe

Mua thuốc ngủ trên mạng, yêu cầu giao đến nhà để... tự tử - 1

Hiện sức khỏe nạn nhân đã ổn định.

Ngày 17/5, TS. BS Hoàng Văn Quang - Trưởng khoa Hồi sức Tích cực- Chống độc BV Thống Nhất, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận H.X.H. 20 tuổi ngụ ở Đồng Nai tự tử do dùng thuốc ngủ. Điều đáng nói loại thuốc ngủ này đươc xếp vào loại cực mạnh, được Bộ Y tế quản lí nghiêm ngặt và không thể mua ở thị trường bên ngoài. Tuy nhiên, nam thanh niên vẫn có thể dễ dàng mua loại thuốc này trên mạng, thậm chí được mang đến tận nhà.

Theo BS Quang, qua khai thác bệnh sử cho thấy do làm ăn thua lỗ nên người này đã có ý định tự tử. Cách đây một tuần, bệnh nhân đã uống 10 viên thuốc senduxen và đã được đưa vào BV địa phương để điều trị. Sau đó, bệnh nhân tỉnh táo và được cho về nhà.

Mua thuốc ngủ trên mạng, yêu cầu giao đến nhà để... tự tử - 3

Loại thuốc này dù đã được cấm bán ở các nhà thuốc nhưng vẫn xuất hiện nhơn nhởn trên mạng

Ngày 15/5, người này lại tiếp tục uống thuốc để tự tử. Lần này, bệnh nhân H. đăt mua 40 viên senduxen trên mạng với giá 1 triệu 750 nghìn đồng (giá niêm yết tại bệnh viện chỉ vài trăm đồng/ viên) và được giao đến tận nhà.

Ngay sau khi được đưa vào BV Thống Nhất cấp cứu, bệnh nhân được súc rửa dạ dày và dùng các loại thuốc để đẩy lượng thuốc ngủ còn lại ra ngoài. BS Quang cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với nhóm thuốc ngủ senduxen. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Trao đổi với PV, BS Quang cho biết thuốc ngủ được chia làm nhiều nhóm, trong đó nhóm thuốc ức chế ba vòng ( benzodiazepine) được xem là độc nhất và có thể gây ra thương vong. Loại thuốc này thường được dùng cho các bệnh nhân có bệnh lí về tâm thần kinh và không được phép bán đại trà ngoài thị trường. Sensuden là biệt dược của nhóm thuốc này.

“Vấn đề đáng nói ở đây là thuốc này chỉ được chỉ định ở bệnh viện, nhưng người dân vẫn có thể mua được ở bên ngoài. Thậm chí, việc mua bán lại diễn ra công khai trên mạng là vô cùng nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân rất dễ mất mạng nếu uống phải liều cao”, BS Quang cho biết.

Cô gái mắc bệnh lạ, chích thuốc ngủ liều cao mới tỉnh táo

Một nữ bệnh nhân trẻ sau cú sốc tình cảm đã mắc chứng bệnh khác thường.

Chia sẻ
Theo Yến Nhi (Tiền Phong)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung