Một tài xế mắc bệnh vi khuẩn "ăn thịt người"

Bệnh nhân mắc bệnh vi khuẩn "ăn thịt người" là 1 tài xế xe tải đường dài nên không rõ yếu tố dịch tễ.

Ngày 5-4, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết cơ quan này vừa ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore tại TP Buôn Ma Thuột.

Theo báo cáo của CDC tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân là P.Đ.V (SN 1983; ngụ phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột), bị sốt kèm đau tức vùng lưng khoảng 20 ngày trước.

Ngày 30-3, bệnh nhân đi khám và nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Buôn Ma Thuột để điều trị. Đến ngày 4-4, bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (gây bệnh Whitmore). Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tiếp tục điều trị. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt và đang được tích cực chăm sóc, điều trị.

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, cơ quan chức năng đã điều tra thông tin, xử lý môi trường.

Trong 21 ngày qua, bệnh nhân lái xe tải chở lợn từ Đắk Lắk đi Hà Nội và ngược lại nên không rõ yếu tố dịch tễ. Điều tra tại nhà và các hộ dân xung quanh, ngành Y tế không ghi nhận trường hợp mắc bệnh tương tự.

CDC Đắk Lắk kiến nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật và hỗ trợ công tác xét nghiệm chẩn đoán trường hợp bệnh trên.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, theo dõi, phát hiện các trường hợp nghi ngờ bệnh Whitmore; đồng thời tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh trong nhân dân.

Bệnh Whitmore, còn gọi là vi khuẩn "ăn thịt người", là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn có tên Burkholderia pseudomallei gây nên. Người nhiễm vi khuẩn Whitmore có tỉ lệ tử vong cao.

Nguồn: [Link nguồn]

Bé gái được chẩn đoán dương tính với vi khuẩn Whitmore (còn được gọi là vi khuẩn ăn thịt người). Sau 1 tháng điều trị, trẻ đã khỏi bệnh hoàn toàn và không để lại di chứng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Nguyên ([Tên nguồn])
Vi khuẩn ăn thịt người Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN