Cứu bé gái 4 tuổi nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người'

Bé gái được chẩn đoán dương tính với vi khuẩn Whitmore (còn được gọi là vi khuẩn ăn thịt người). Sau 1 tháng điều trị, trẻ đã khỏi bệnh hoàn toàn và không để lại di chứng.

Ngày 31/10, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, đơn vị đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhi V.T.N.T (4 tuổi, trú huyện Con Cuông, Nghệ An) mắc bệnh Whitmore, còn được gọi là 'vi khuẩn ăn thịt người'.

Theo lời kể của gia đình, từ ngày 14/9, bé T. có biểu hiện sốt cao 39 độ C, sốt theo cơn, kèm sưng đau vùng mang tai hai bên. Trẻ được điều trị tại bệnh viện đa khoa khu vực Tây Nam. Sau 7 ngày điều trị tích cực, bệnh tình trở nặng. Ngày 24/9, bé T. được chuyển tuyến đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được chẩn đoán viêm tấy lan toả vùng mang tai hai bên, theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ xác định trẻ dương tính với vi khuẩn Whitmore. Đây là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh nhi được điều trị tích cực theo phác đồ điều trị, dẫn lưu mủ tại chỗ, nâng cao thể trạng. Sau 1 tháng điều trị, trẻ đã khỏi bệnh hoàn toàn và không để lại di chứng.

Vi khuẩn Whitmore. Ảnh minh họa

Vi khuẩn Whitmore. Ảnh minh họa

Hiện tại đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn bệnh Whitmore phát triển. Các bác sĩ khuyến cáo, những người làm việc, tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp. Đặc biệt, những ai có các vết thương, mụn nhọt,… cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm.

Nếu không may bị nhiễm bẩn cần phải được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô. Khi có biểu hiện nghi ngờ bệnh thì phải đến ngay cơ sở y tế để được làm xét nghiệm phát hiện vi khuẩn sớm và dùng kháng sinh phù hợp.

Hiện nay, Whitmore là căn bệnh chưa có vắc xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Do đó, phải chủ động biện pháp phòng tránh và không được chủ quan với bệnh này.

Nguồn: [Link nguồn]

Thầy giáo trẻ suy đa tạng vì nhiễm vi khuẩn Whitmore được cứu sống ngoạn mục

Chỉ sốt 2 ngày nhưng ngay lúc vào viện, bệnh nhân đã bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy tim, suy thận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hiền ([Tên nguồn])
Vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN