Mãn dục nam, có cách chữa hay không?

Có người cho rằng nếu đàn ông đã lâm vào tình trạng mãn dục thì không còn cách nào chữa được. Vậy thực tế có đúng không.

TS. BS. Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, trong hoạt động tình dục của con người, mãn dục thể hiện ở việc khả năng hoạt động tình dục kém đi, mất dần, tiến tới hầu như không còn nữa. Mãn dục là tình dục bị dừng lại.

Thông thường ở tuổi từ 15 - 18 ở nam giới, có người đến 20 thì đỉnh của nội tiết tố quyết định tình dục (testosterone) đạt điểm cực. Nhưng đến tuổi 40, nội tiết tố này ở nam giới bắt đầu giảm và đến tuổi 50 nó sẽ giảm xuống một nửa. Tức là khoảng 50% đàn ông ở lứa tuổi 50 bắt đầu có dấu hiệu rõ ràng về suy giảm tình dục (hay nói cách khác là mãn dục).

Trong thực tế, có những người ở độ tuổi 20, độ tuổi 40 đã mãn dục, như vậy là họ bị mãn dục sớm. Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến mãn dục sớm ở nam giới.

Mãn dục nam, có cách chữa hay không? - 1

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến mãn dục sớm ở nam giới.

Testosterone là nội tiết tố quyết định khả năng tình dục của nam giới. Khi nó bất thường sẽ làm cho khả năng tình dục bị rối loạn và suy giảm, thậm chí có người không trưởng thành để hoạt động tình dục.

Ngoại trừ những nguyên nhân bẩm sinh thì mãn dục không phải tự nhiên mà có. Nó sẽ xuất hiện từ từ và ngày càng nặng thêm. Nếu chúng ta không tìm nguyên nhân điều trị thì kết quả của nó là chúng ta không thể quan hệ tình dục được nữa.

TS. BS. Lê Vương Văn Vệ cho biết, với mãn dục nam ở độ tuổi 40 - 50 do thiếu testosteron, sẽ có liệu pháp thay thế testosteron và điều trị rất hiệu quả. Nhưng, chỉ định liều như nào tuỳ thuộc vào mỗi người.

Đối với những người bị ung thư tuyến tiền liệt, bệnh gan, thận không thể dùng liệu pháp thay thế testosteron vì sẽ gây thêm xơ gan, hỏng thận thêm hoặc gây các bệnh toàn thân khác.

Những người trẻ không có bệnh tật toàn thân khác có thể dùng thuốc trong điều trị để phục hồi và duy trì khả năng tình dục. Đối với người cao tuổi có bệnh toàn thân thì chỉ dùng thuốc để đáp ứng khả năng tình dục khi có nhu cầu, chứ không thể điều trị để khả năng này trở lại bình thường.

Có cách nào để kéo dài thời gian, độ tuổi của khả năng hoạt động tình dục để mãn dục nam không đến sớm không?

Theo TS. BS. Lê Vương Văn Vệ, tình dục phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có nhiều nguyên nhân gây ra mãn dục. Tính tự nhiên của cuộc sống loài người cũng là một nguyên nhân có tính quy luật gây nên tình trạng mãn dục.

Để kéo dài khả năng tình dục, chúng ta cần đi kiểm tra sức khỏe sinh sản thường xuyên. Khi có dấu hiệu như: khả năng cương cứng kém, ham muốn giảm, xuất tinh kém, trí nhớ có vấn đề, người chậm chạp, hay nổi nóng, đêm nằm thấy lạnh lẽo, khó chịu, giật mình, mất ngủ… cần đến thầy thuốc tìm nguyên nhân và cách điều trị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VnMedia
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN