Mai Thu Huyền phản hồi mức đền bù 1,5 triệu USD

Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 06:15 AM (GMT+7)

Sau khi FV gửi thông tin tới báo chí cho rằng, trường hợp tử vong của ông Kiên là một ca bệnh khó và mức bồi thường gia đình đưa ra là quá lớn… ngày 6/9, bà Mai Thu Huyền, con gái ông Mai Trung Kiên đã gửi phản hồi tới tòa soạn.

Kém về chuyên môn?

Theo bà Mai Thu Huyền, việc FV nói trường hợp của ông Mai Trung Kiên là 1 ca khó, có đến 6 bác sỹ với chuyên môn cao của FV đều không chẩn đoán được bệnh nhân bị chảy máu bụng dẫn đến điều trị sai, gây ra tử vong… chứng tỏ năng lực và trình độ chuyên môn đội ngũ bác sĩ của FV rất kém:

Thứ nhất, sau mổ ông Kiên đã nằm điều trị ở bệnh viện 3 ngày, vậy mà khi bệnh nhân kêu đau họ không hề có 1 lần nào siêu âm để kiểm tra xem vết mổ như thế nào? Nếu họ siêu âm thì đã có thể phát hiện ra việc xuất huyết nội từ vết mổ sớm để xử lý kịp thời.

Thứ hai, khi ông Kiên kêu đau ngực, bụng yêu cầu được kiểm tra thì họ không làm xét nghiệm nào cả mà chỉ dựa vào tiểu sử bệnh tim để kết luận rồi chỉ định dùng liều cao thuốc chống đông máu, trong khi thuốc này bị cấm chỉ định đối với những bệnh nhân mới mổ vì nó sẽ làm cho việc chảy máu vết mổ càng nhiều hơn.

Thứ ba, trong suốt 3 ngày điều trị đội ngũ bác sĩ của FV không phát hiện được bệnh, trong khi chỉ vừa sang bệnh viện Tâm Đức có 30 phút thì bệnh viện Tâm Đức đã phát hiện ra bệnh nhân bị xuất huyết nội. Điều này chứng tỏ năng lực của đội ngũ bác sĩ FV quá kém.

Mai Thu Huyền phản hồi mức đền bù 1,5 triệu USD - 1

Đám tang ông Mai Trung Kiên

Thậm tệ hơn nữa, khi bệnh nhân đang trong tình trạng vô cùng nguy kịch đến tính mạng do thiếu máu trầm trọng, các bác sĩ Tâm Đức đề nghị phối hợp mổ cấp cứu ngay tại Tâm Đức thì BS Tuấn không chịu mổ mà lại đòi đưa về bệnh viện FV vì nói bệnh viện Tâm Đức không đủ cơ sở vật chất.

Nhiều BS chuyên môn đều nói rằng nếu bố tôi được mổ ngay tại bệnh viện Tâm Đức thì đã có thể cứu sống.

Bảo hiểm FV mua bồi thường cho bác sĩ là 2 triệu USD

Về mức đền bù FV cho rằng gia đình ông Kiên đưa ra là cực lớn - 1,5 triệu USD. Chị Huyền cho rằng, giá trị con người là vô giá, nên cho dù số tiền là bao nhiêu đi nữa thì họ cũng không thể đền bù được tính mạng của bố tôi.

Việc bồi thường là trách nhiệm và nghĩa vụ của bên gây ra tổn thất cho bên bị hại do pháp luật quy định. Do vậy, bên gây ra hậu quả đương nhiên là phải có trách nhiệm bồi thường, cho dù gia đình có không yêu cầu thì bệnh viện cũng phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại.

Hơn nữa, việc đền bù, gia đình ủy quyền cho luật sư tính toán trên cơ sở pháp lý và thông lệ, đặc biệt khi ông Kiên lại là trụ cột gia đình và là chủ doanh nghiệp đang điều hành các công ty nên sự ra đi của bố tôi là sự mất mát rất to lớn của cả gia đình.

Đặc biệt, theo bà Huyền, mức bồi thường mà luật sư của gia đình đưa ra còn thấp hơn nhiều so với mức mà FV sẽ được bảo hiểm chi trả vì theo tìm hiểu chúng tôi được biết FV đã mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các bác sĩ trong trường hợp xảy ra tử vong thì mức bồi thường là 2 triệu USD.

Cũng theo bà Huyền, việc gia đình quyết định gửi đơn tố giác để xem xét trách nhiệm hình sự không phải chỉ bởi lý do mà FV đưa ra là 2 bên không thỏa thuận được mức bồi thường, mà chính xác là bởi thái độ và cách hành xử của bệnh viện FV là quá coi thường tính mạng con người và “tráo trở lật mặt” trong khi trước đó đã có cam kết với gia đình bệnh nhân.

Theo Kienthuc.net