Lịch sử ra đời máy trợ thính: Từ sừng động vật đến thiết bị hiện đại

Máy trợ thính và các thiết bị hỗ trợ nghe khác đã đi một chặng đường dài kể từ những nỗ lực cải thiện thính giác thô sơ đầu tiên.

Máy trợ thính trong suốt thế kỉ 13 đến thế kỉ 19

Ngay từ thế kỷ 13, những người bị lãng tai đã sử dụng sừng rỗng của các loài động vật như bò để làm thiết bị trợ thính thô sơ. Mãi đến thế kỷ 18, loại kèn có tai tốt hơn mới được phát minh. Với thiết kế hình phễu, kèn tai là nỗ lực đầu tiên của con người trong việc phát minh ra một thiết bị điều trị chứng mất thính lực. Tuy nhiên, chúng không khuếch đại âm thanh mà hoạt động bằng cách thu thập âm thanh và chuyển nó qua một ống hẹp vào tai. Cũng từ đây mà chiếc kèn tai có thể thu gọn đã được phát minh. Frederick C. Rein là người đầu tiên sản xuất thương mại những chiếc kèn này vào năm 1800. Để làm cho các thiết bị ít bị chú ý hơn, Rein đã tạo ra những chiếc băng đô âm thanh, giấu thiết bị nghe trong tóc của người dùng.

Lịch sử ra đời máy trợ thính: Từ sừng động vật đến thiết bị hiện đại - 1

Kèn tai được phát minh vào thế kỉ 18

Máy trợ thính điện tử đầu tiên

Máy trợ thính đầu tiên được thiết kế nhờ phát minh điện thoại năm 1876 của Alexander Graham Bell, bao gồm công nghệ có thể kiểm soát độ lớn, tần số và độ méo của âm thanh. Máy trợ thính điện đầu tiên này ra đời vào năm 1898 bởi Miller Reese Hutchison. Thiết kế của ông đã sử dụng một dòng điện để khuếch đại các tín hiệu yếu.

Năm 1913, loại máy trợ thính này được trình diện với thế giới. Tuy nhiên, chúng rất cồng kềnh và không di động. Vào những năm 1920, máy trợ thính ống chân không được sản xuất; các ống này có thể biến lời nói thành tín hiệu điện và sau đó tín hiệu đó được khuếch đại cho người dùng.

Công nghệ ống dẫn chân không

Bắt đầu từ những năm 1920, máy trợ thính sử dụng ống chân không có thể tăng mức âm thanh lên tới 70 dB. Những mức âm thanh này đạt được là do ống chân không kiểm soát dòng điện tốt hơn so với carbon.

Thời gian đầu, các thiết bị có kích thước rất lớn, cỡ tủ hồ sơ nên rất khó cơ động. Đến năm 1924, kích thước của máy trợ thính ống chân không đã được giảm xuống để tất cả các bộ phận có thể nằm gọn trong một hộp gỗ nhỏ, với một đầu thu mà người dùng đưa lên tai. Mặc dù đã được cải tiến nhưng chúng vẫn nặng, cồng kềnh.

Lịch sử ra đời máy trợ thính: Từ sừng động vật đến thiết bị hiện đại - 2

Công nghệ ống dẫn chân không phát triển bởi Thomas Edison

Những cải tiến trong công nghệ tiếp tục vào năm 1938 khi thiết bị trợ thính thực sự có thể đeo được đầu tiên được giới thiệu. Đó là một chiếc tai nghe có dây điện và bộ thu có thể bị kẹp vào quần áo của người dùng. Thật không may, mô hình này lại yêu cầu sử dụng một bộ pin được gắn vào chân của người dùng.

Nhờ công nghệ được phát triển trong Thế chiến thứ hai, cuối cùng máy trợ thính đã được sản xuất với bảng mạch và pin có kích thước bằng nút bấm, cho phép kết hợp pin, bộ khuếch đại và micrô thành một thiết bị di động, bỏ túi. Mặc dù chúng được tiếp thị là kín đáo, nhưng bộ phận bỏ túi được kết nối với các tai nghe riêng lẻ bằng dây khiến chúng kém hấp dẫn hơn về mặt thẩm mỹ. Bất chấp những tiến bộ, thế giới vẫn chờ đợi những chiếc máy trợ thính tinh vi hơn có thể nhét hoàn toàn vào tai và thực sự được đeo một cách kín đáo.

Công nghệ bóng bán dẫn

Cuối cùng, việc chuyển sang các thiết bị trợ thính nhỏ hơn, kín đáo hơn đã được tiến hành vào năm 1948, khi Phòng thí nghiệm Điện thoại Bell phát minh ra bóng bán dẫn. Các bóng bán dẫn có thể bắt đầu và dừng dòng điện và cũng có thể điều khiển âm lượng của dòng điện, giúp có nhiều cài đặt trong một thiết bị.

Norman Krim, một kỹ sư tại Raytheon và là người phát minh ra công nghệ ống chân không tiểu phần trước đây, đã nhìn thấy tiềm năng ứng dụng bóng bán dẫn trong máy trợ thính. Đến năm 1952, Krim đã có thể tạo ra bóng bán dẫn đường giao nhau cho các công ty máy trợ thính. Bóng bán dẫn không chỉ giúp máy trợ thính nhỏ hơn; cuối cùng chúng có thể được đeo hoàn toàn bên trong hoặc sau tai. Máy trợ thính mới đã trở nên phổ biến và thành công đến mức hơn 200.000 máy trợ thính bóng bán dẫn đã được bán chỉ trong năm 1953.

Máy trợ thính kĩ thuật số

Lịch sử ra đời máy trợ thính: Từ sừng động vật đến thiết bị hiện đại - 3

Một loại máy trợ thính kĩ thuật số

Đến năm 2005, máy trợ thính kỹ thuật số chiếm 80% thị trường. Cuối cùng, các nhà sản xuất máy trợ thính đã phát triển khả năng tạo ra các bóng bán dẫn ra khỏi silicon, cho phép máy trợ thính có thể thu nhỏ hơn nữa. Công nghệ máy trợ thính gần với công nghệ mà chúng ta biết ngày nay đã được giới thiệu vào những năm 1960; trong các phiên bản này, micrô đi vào tai và được kết nối bằng một dây nhỏ với bộ khuếch đại và bộ pin được gắn vào tai.

Công nghệ này hầu như không thay đổi cho đến những năm 1980, khi có sự ra đời của các chip xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Người đầu tiên sử dụng công nghệ này đã tạo ra các mẫu máy tương tự-kỹ thuật số lai cho đến năm 1996, khi mẫu máy trợ thính áp dụng hoàn toàn kỹ thuật số đầu tiên xuất hiện.

Máy trợ thính hiện đại

Lịch sử ra đời máy trợ thính: Từ sừng động vật đến thiết bị hiện đại - 4

Máy trợ thính trong tai

Đến năm 2000, máy trợ thính có khả năng được lập trình, cho phép người dùng tùy chỉnh, linh hoạt và tinh chỉnh, và đến năm 2005, máy trợ thính kỹ thuật số chiếm khoảng 80% thị trường.

Máy trợ thính ngày nay có thể được chuyên gia chăm sóc thính giác tinh chỉnh và tùy chỉnh theo nhu cầu thính giác của cá nhân. Chúng có thể thích ứng với các môi trường nghe khác nhau và được kết nối với các thiết bị công nghệ cao khác như máy tính, tivi và điện thoại. Các tính năng đặc biệt cho phép tương thích với các thiết bị điện tử khác và khả năng tiếp cận trong không gian công cộng.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát minh thiết bị chạy thận cứu sống hàng triệu bệnh nhân trên thế giới

Bác sĩ Willem Kolff được coi là cha đẻ của phương pháp lọc máu. Bác sĩ người Hà Lan này đã chế tạo máy lọc máu đầu tiên (thận nhân tạo) vào năm 1943.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thương (Theo Embs) ([Tên nguồn])
Kiến thức sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung