Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi

Thứ Ba, ngày 24/12/2013 15:39 PM (GMT+7)

Bệnh nhi Nguyễn Đình Nam Trường (SN 2003, Hà Nội), chiều 23/12, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã được ghép tế bào gốc tạo máu thành công.

Sự kiện:

Ung thư

Bệnh nhân Nguyễn Đình Nam Trường, được chẩn đoán Lơ-xê-mi cấp thể M2 (ung thư máu) năm 2011. Sau khi được điều trị hóa chất tại khoa Nhi của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, bệnh nhi đã lui bệnh, nhưng lại tái phát vào tháng 9/2013, và tiếp tục được điều trị hóa chất đợt 2.

Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi - 1

Các y bác sĩ trong ekip ghép tế bào gốc tạo máu cho bệnh nhi Trường chia sẻ niềm vui với gia đình.

Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân Nam Trường may mắn có anh ruột là Nguyễn Đình Nam (23 tuổi) phù hợp hoàn toàn HLA, nên lãnh đạo Viện và khoa Ghép tế bào gốc của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã quyết định ghép tiến hành ca ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân nhi Nam Trường.

ThS.BS Võ Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Ghép tế bào gốc cho biết, bệnh nhân Nam Trường sau khi tiến hành ghép được 30 ngày, hiện tại về mặt lâm sàng bệnh nhân hoàn toàn ổn định và khỏe mạnh. Các xét nghiệm máu đã trở về trạng thái bình thường, xét nghiệm tủy đồ đạt lui bệnh (không có tế bào ác tính trong tủy). Chimerism là xét nghiệm đánh giá hiện tượng mọc mảnh ghép mới của người cho trong người nhận đạt 100%.

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, đến nay, Viện đã ghép tế bào gốc thành công cho 97 ca. Đây là bệnh nhi đầu tiên được ghép thành công tại Viện. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng bày tỏ, khó khăn chung của tất cả các ca ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân là chúng ta thiếu nguồn người hiến tế bào gốc gốc phù hợp HLA (tỷ lệ này thường chỉ chiếm 25% đến 30%). Vì thế, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang triển khai ngân hàng máu cuống rốn trong cộng đồng để cung cấp được nguồn tế bào gốc cho bệnh nhân được chỉ định ghép tế bào gốc đồng loại.

Tại lễ tiễn bệnh nhân Nam Trường ra viện, anh Nguyễn Đình Hưng, bố bệnh nhân chia sẻ: "Chúng tôi là những người sinh ra cháu, nhưng chính các bác sĩ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã giữ lại sự sống cho cháu. Gia đình chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng với kỹ thuật ghép tế bào gốc mới này chắc chắn sẽ còn nhiều bệnh nhân khác may mắn được tiến hành ghép tế bào gốc và khỏe mạnh".

Theo D.Thu (khampha.vn)

sự kiện Ung thư