Ghép thành công tế bào gốc tạo máu cho bệnh nhân

Bệnh viện Bạch Mai vừa cấy ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhân bị đa u tủy xương. Đây là ca ghép tế bào gốc đầu tiên của bệnh viện.

Thông tin được TS.BS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngày 27/12.

Được biết, 4 năm trước, bà Trần Thị Chong (55 tuổi, ở An Lão, Kiến An, Hải Phòng) mắc bệnh đa u tủy xương, sức khỏe rất yếu, luôn đau đớn và phải nằm một chỗ.

Tháng 3/2011, bà được đưa vào điều trị tại Khoa Huyết học, Bệnh viện Bạch Mai ghép tế bào gốc cho bệnh nhân. Tại đây, các bác sĩ cho biết, để tách được tế bào gốc các bác sĩ phải dùng thuốc để kích thích tế bào gốc từ tủy xương.

Ngày 3/12 ca ghép tế bào gốc tạo máu cho người bệnh chính thức được bắt đầu. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

PGS.TS.Phạm Quang Vinh - Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, bệnh đa u tủy xương của bà Chong đã hoàn toàn khỏi.

Dự kiến trong thời gian tới, Khoa Huyết học - Truyền máu sẽ ghép tế bào gốc cho 4 - 5 trường hợp khác và chi phí cho mỗi ca khoảng 200 triệu đồng.

Ca đầu tiên được ghép tế bào gốc tại Việt Nam được thực hiện ở Trung tâm Huyết học- Truyền máu TPHCM năm 1995.

Mỗi năm có khoảng 2.000 bệnh nhân có chỉ định ghép tủy; tuy nhiên, từ năm 1995 đến nay tổng số mới có khoảng 150 - 200 ca ghép tế bào gốc được thực hiện.

Hiện cả nước có 6 bệnh viện ở Việt Nam thực hiện được ghép tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân ulympho, đau tủy xương, suy tủy...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hồng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN